Dấu hiệu thần kinh rất nguy hiểm ở trẻ

Đời sốngThứ Tư, 22/04/2015 04:47:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh về thần kinh ở trẻ thường rất khó nhận dạng nhưng nếu nhận biết được những dấu hiệu đó, phụ huynh sẽ giúp trẻ rất nhiều trong quá trình đối diện và vượt qua.

(VTC News) - Bệnh về thần kinh ở trẻ thường rất khó nhận dạng nhưng nếu nhận biết được những dấu hiệu đó, phụ huynh sẽ giúp trẻ rất nhiều trong quá trình đối diện và vượt qua.

 Chậm phát triển trí tuệ ở bé có nhiều cấp độ, có thể nhẹ hoặc nặng.

U nguyên bào thần kinh 

U nguyên bào thần kinh là một loại ung thư phát triển từ các tế bào thần kinh được tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể. 

Bệnh thường phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận. Ngoài ra, u nguyên bào thần kinh còn phát triển trong các khu vực khác của bụng, cổ, ngực và xương chậu.

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi song vẫn có thể xảy ra ở các đối tượng khác. Tốt nhất, bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu dưới đây.

Thâm quầng vùng mắt. Việc thức đêm nhiều dễ khiến vùng da quanh mắt trở nên thâm đen. Nó sẽ sớm mất đi nếu bạn nghỉ ngơi hợp lý. Ngược lại, hiện tượng thâm quầng mắt do bệnh gây nên khó có thể mất đi trong thời gian ngắn.

Đau nhức khi vận động. Nhiều trường hợp bệnh nhân gặp hiện tượng đau nhức khi cố gắng di chuyển các bộ phận như tay chân. 

U nguyên bào thần kinh thường gặp ở trẻ nhỏ, vì vậy, các bậc phụ huynh cần cố gắng quan sát, theo dõi mới phát hiện ra triệu chứng này.

Xuất hiện khối u bất thường. Những khối u do u nguyên bào thần kinh có thể không gây đau đớn cho bệnh nhân. 

Dù vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng phát hiện ra nhờ màu xanh nhạt đặc trưng ở vùng này.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chứng như sốt, mệt mỏi, dễ bị bầm tím… Để phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị, nên tiến hành khám sức khỏe càng sớm càng tốt.

Chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ ở bé có nhiều cấp độ, có thể nhẹ hoặc nặng. Dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ ở bé có thể khởi phát từ lúc bé vừa chào đời. Khi ấy, bé sơ sinh có những biểu hiện bất thường như:

- Bé không có nhu cầu bú.

- Bé ít hoặc hầu như không khóc.

- Bé ít quấy, ít cựa quậy.

- Bé chậm phản ứng khi có tiếng động.

- Bé chậm phát triển các kỹ năng vận động như lẫy, bò, ngồi, đứng…

Một số bé phát triển rất bình thường tới 3 tuổi. Sau đó, mới có những dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ.

Động kinh

Động kinh là một bệnh lý của não, do sự phóng lực đồng thời quá mức của một nhóm tế bào thần kinh.

Bé bị động kinh sẽ có những cơn co giật, co cứng, rối loạn cảm giác, rối loạn tâm thần… Bé có thể đột ngột bị ngã, ngất; không thở được, chân tay co cứng…

Bé xanh tái, răng nghiến chặt, mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Sau đó, bé tỉnh lại nhưng mệt mỏi, không còn nhớ những gì xảy ra.

Những bé động kinh cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị bằng thuốc chống động kinh. Ngoài ra, cha mẹ cần theo dõi xem bé có những hành vi tâm lý bất thường như hay đòi hỏi, tăng động, giảm tập trung, bướng bỉnh… để kịp thời đưa bé đi khám.

Tự kỷ

Thuộc nhóm bệnh có vấn đề nghiêm trọng trong sự phát triển ở trẻ em, thường là trước ba tuổi. Dù nhiều triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, nhưng trước hết bệnh gây ảnh hưởng  đến khả năng giao tiếp và tương tác với xã hội của người bệnh.


Thu Nguyễn (Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn