Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dấu hiệu của bệnh ung thư da ai cũng nên biết

(VTC News) - Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm bệnh ung thư da, để có phương pháp điều trị thích hợp.

       Đột ngột xuất hiện nốt ruồi lạ cũng là 
       một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư da. 

Đột ngột xuất hiện nốt ruồi lạ cũng là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư da. 


Nốt ruồi có biểu hiện đau, chảy máu  

Các nốt ruồi sẽ xuất hiện từ khi bạn còn rất nhỏ, đó là do các tế bào sắc tố da sẫm màu phát triển thành nhóm. Đây là  một yếu tố mang tính di truyền. Tuy nhiên, việc thường xuyên để da tiếp xúc với ánh nắng cũng là nguyên nhân hình thành các nốt ruồi. 

Khi bạn đột nhiên phát hiện nhiều nốt ruồi lạ vừa mới xuất hiện, hay khi các nốt ruồi bẩm sinh bỗng dưng đau hay chảy máu thì bạn chớ nên coi thường vì đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Viền ngoài của nốt ruồi không đều

Kiểm tra viền ngoài của những vết nốt ruồi bạn nghi ngờ. Nếu viền ngoài của chúng mịn màng và đều, có khả năng chúng không phải là ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng có viền răng cưa hoặc không đồng đều, có thể cần phải kiểm tra thêm.

Xuất hiện mảng da ửng đỏ và rát 

Loại trừ trường hợp bạn vừa đi nghỉ ở biển về, nếu da đột nhiên xuất hiện các mảng đỏ ửng, có cảm giác rát thậm chí bong da thì bạn cần hết sức thận trọng.    

Theo các chuyên gia da liễu, vết đỏ ửng bất thường trên da kèm theo cảm giác đau hoặc rát là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư da. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn rằng, nếu thấy dấu hiệu này xuất hiện liên tục thì nên đi khám ngay, nhất là trong trường vùng da ửng đỏ không trở lại trạng thái bình thường sau 4 tuần.  

Xuất hiện các vết chàm do vùng da sần lên

Khi quan sát các vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay… nếu bạn phát hiện thấy da sần lên bất  thường thì cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Thông thường, các vết chàm này là những vết chàm bội nhiễm trên da và cũng là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu.

Cách phòng ngừa ung thư da

Mặc áo nhiều màu hoặc màu tối bằng các chất liệu tự nhiên, sẽ bảo vệ da bạn được tốt hơn là áo màu sáng bằng chất liệu nhân tạo.

Khi làm việc ngoài trời cần sử dụng nón, mũ hoặc màn che nắng, cần sử dụng mũ nón rộng vành để che được cả đầu, mặt, cổ ... hoặc tận dụng bóng râm của cây cối ...

Khi làm việc có tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ cần phải có biện pháp bảo vệ, như đi găng, đi ủng, quần áo bảo hộ, kính, mặt nạ ...

Hạn chế làm việc ngoài trời nắng từ 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều.

Thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ, tránh và điều trị kịp thời các triệu chứng viêm nhiễm trên da.


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN