Dấu hiệu cảnh báo u não: 'Sát thủ thầm lặng' thường bị bỏ qua

Sức khỏeThứ Ba, 09/08/2016 16:22:00 +07:00

U não là căn bệnh nguy hiểm chết người nhưng lại có những dấu hiệu 'thầm lặng', không bộc phát rõ ràng dễ khiến bệnh nhân dễ bỏ qua, không biết là mình mắc bệnh cho đến khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Trong cuộc đời một con người có thể gặp phải rất nhiều những căn bệnh khác nhau. Một vài căn bệnh trong số này có thể khiến cơ thể đau đớn, mệt mỏi, thậm chí là lở loét, chảy máu... đây là cách cơ thể 'nói' với chúng ta rằng chúng ta cần có biện pháp điều trị.

Tuy nhiên, có một số căn bệnh khác lại không có bất kỳ dấu hiệu hoặc cảnh báo  do đó, người bị bệnh không nhận thức được tình trạng bệnh để áp dụng biện pháp chữa trị kịp thời, khi phát hiện ra thì có thể đã muộn.

480x360xshutterstock-398144545-08-1470636145.jpg.pagespeed.ic.dzEuevpj0f

 

Khối u não là một trong những rối loạn như vậy, người mắc phải căn bệnh này thường không phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường trong suốt thời gian ủ bệnh nên thường bỏ qua giai đoạn phát bệnh đầu tiên, đến khi phát hiện ra thì có thể đã muộn. Dưới đây là một số dấu hiệu ban đầu cảnh báo mắc u não mà nếu để ý bạn sẽ phát hiện ra để áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời:

x08-1470635991-pic1.jpg.pagespeed.ic.k7yKVKeOd5

 

1. Nhức đầu liên tục: Khá khó để phân biệt giữa các cơn đau đầu thường xuyên và đau đầu do khối u gây ra, ngay cả đối với các chuyên gia. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chụp chiếu bằng máy quét nếu đau đầu liên tục.

2. Tầm nhìn suy giảm: Triệu chứng này hầu như không được chú ý bởi triệu chứng này có thể là do mất thị lực hoặc khi mắt bị căng thẳng nhiều. Tuy nhiên cũng không nên quá chủ quan khi thấy mắt thường xuyên yếu đi, hãy đi khám bác sỹ để phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

x08-1470636004-pic3.jpg.pagespeed.ic.i9Y6-Vr2yi

 

3. Nói lắp thường xuyên: Khi khối u não ảnh hưởng đến các thùy trán của não, bệnh nhân có thể có xu hướng khó nói, và lời nói của họ dường như bị líu lưỡi và gây ra tình trạng nói lắp thường xuyên.

4. Tâm trạng thay đổi:  Nạn nhân của khối u não có thể gặp các triệu chứng như trầm cảm, hung hăng, lo lắng và có hành vi bốc đồng do sự thay đổi các hóa chất diễn ra trong não.

x08-1470636018-pic5.jpg.pagespeed.ic.1eoeaWirzq

 

5. Giảm thính lực: Những người có khối u trong thùy thái dương sẽ gặp khó khăn trong việc nghe hoặc có thể phải đối mặt với nguy cơ suy giảm thính lực tiềm ẩn.

6. Vô sinh: Một dấu hiệu cho thấy hầu hết mọi người không bao giờ nghĩ rằng nó liên quan đến khối u não. Tuy nhiên, khối u não ảnh hưởng đến tuyến yên và nó có thể dẫn đến vô sinh, ở cả nam giới và nữ giới.

x08-1470636032-pic7.jpg.pagespeed.ic.tf62rmVukD

 

7. Mất thăng bằng: U não ảnh hưởng đến tiểu não, nên nó ảnh hưởng đến việc giữ thăng bằng, điều phối và hoạt động của cơ thể. Vì vậy, người bệnh có thể gặp khó khăn trong đi bộ, chơi thể thao...

Video: Điện thoại di động được 'giải oan', không liên quan đến ung thư não

Trường Giang
Bình luận
vtc.vn