Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng
  • Zalo

Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng

Sức khỏe Thứ Sáu, 01/04/2016 10:32:00 +07:00

Gan đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý và đào thải chất độc, chức năng gan bị tổn thương sẽ dẫn đến cả bộ máy sinh học sụp đổ theo.

(VTC News) - Gan đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý và đào thải chất độc, chức năng gan bị tổn thương sẽ dẫn đến cả bộ máy sinh học sụp đổ theo.

Vì phải tiếp xúc với độc tố trong thời gian dài và cường độ cao, gan dễ bị hư hại hay nhiễm khuẩn. Việc theo dõi chức năng gan thường xuyên là điều vô cùng cần thiết.

Gan là nội tạng tiếp xúc nhiều với chất độc nhất trong cơ thể
Gan là nội tạng tiếp xúc nhiều với chất độc nhất trong cơ thể

6 dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết những bất thường ở gan để đưa ra phương án điều trị sớm.

1.Ăn mất ngon

Một trong những dấu hiệu đầu tiên đó là mất cảm thèm ăn. Bất kì tổn thương nào ở gan đều dẫn đến ứ đọng chất độc trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống. Tệ hơn, nó còn ức chế sự hấp thu vi-ta-min và khoáng chất, khiến cơ thể ốm yếu và suy nhược. Vì vậy nếu bạn đang bị chán ăn trong thời gian dài, hãy xin tư vấn của bác sĩ.

2.Buồn nôn, ói mửa

Triệu chứng thường gặp tiếp theo là cảm giác buồn nôn. Nó chứng minh cho việc gan của bạn đang bị quá tải bởi chất độc. Đồng thời chức năng của ruột và dạ dày bị ảnh hưởng theo dẫn đến cảm giác khó chịu này. Nếu bạn thường xuyên đầy trướng và muốn ói sau bữa ăn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3.Đổi màu mắt

Dấu hiệu quan trọng của bệnh về gan đó là mắt và vùng da mỏng đổi màu vàng. Gan bị suy giảm chức năng khiến Bilirubin, hay còn gọi là sắc tố mật bị tích tụ trong cơ thể dẫn đến biểu hiện vàng da.

4.Nước tiểu sẫm

Gan bị suy nhược dẫn đến thiếu các enzym giúp phân giải muối mật. Muối mật tích tụ lại trong cơ thể sau đó được bài tiết qua nước tiểu hoặc phân. Những sắc tố này có màu hơi tối khiến nước tiểu đổi từ vàng nhạt sang nâu sậm. Kết hợp với biểu hiện vàng da, đây là 2 triệu chứng rõ ràng nhất báo hiệu những tổn thương nghiêm trọng ở gan.

5.Đau vùng bụng

Gan nằm dịch về phía trên bên phải của vùng bụng. Đau dai dẳng vùng này có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Đi kèm với đó hiện tượng cổ chướng còn cho thấy gan đang bị phù nề nghiêm trọng. Việc bạn cần làm là gặp bác sĩ sớm nhất có thể để loại bỏ các nguy cơ suy gan.

6.Phù nề ở chân

Không nhiều người biết về triệu chứng này. Nó cho thấy gan đã bất lực trong việc đào thải độc tố, khiến chất độc tích tụ lại gây phù nề và cản trở lưu thông máu. Triệu chứng sưng còn có thể xuất hiện ở các nơi khác trên cơ thể, nhưng chủ yếu là chân.

Nếu bạn là một người nghiện rượu và thường xuyên gặp những triệu chứng trên, hãy đi khám chức năng gan ngay lập tức.


Thúy Nga (Theo HealthSite)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương nghiêm trọng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Chợ đen vaccine COVID-19 ở Trung Quốc

Chợ đen vaccine COVID-19 ở Trung Quốc

Trong khi các công ty phát triển vaccine tiến gần tới giai đoạn hoàn thiện thuốc, nhu cầu tiêm chủng quá lớn làm dấy lên lo ngại về nạn phân phối thuốc qua chợ đen.