Dấu hiệu cảnh báo bệnh thận đang tiến triển mạnh, thấy bất thường cần khám ngay

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 01/04/2022 11:38:00 +07:00
(VTC News) -

Theo các bác sĩ chuyên khoa thận trên kênh Family Doctor, dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận, bạn nên nắm vững để đề phòng cẩn thận, đi khám kịp thời.

Chúng ta đều biết rằng, bệnh thận có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thận có thể không rõ ràng nên mọi người rất dễ bỏ qua, đa số bệnh nhân đến giai đoạn muộn của bệnh thận mới được phát hiện và điều trị.

Việc nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh thận có thể giúp điều trị sớm và phục hồi tình trạng sức khỏe nhanh hơn.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh thận đang tiến triển mạnh, thấy bất thường cần khám ngay - 1

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng hàng đầu trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng của bệnh thận

1. Đi tiểu bất thường

Thận có nhiệm vụ thanh lọc chất lỏng và các chất thải ra khỏi máu, bài tiết ra nước tiểu. Do đó, sự thay đổi của chức năng thận thường gây ra hiện tượng đi tiểu bất thường như đi tiểu lúc nửa đêm, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có bọt, tiểu ra máu, tiểu khó,…

2. Phù toàn thân

Thận không khỏe mạnh sẽ dễ gặp khó khăn trong việc loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Hậu quả là chất lỏng dư thừa trong cơ thể sẽ tích tụ, gây ra sưng phù một số bộ phận trên cơ thể, thường dễ nhận thấy nhất ở các vùng như chân, bàn chân, mặt và bàn tay.

3. Mệt mỏi

Thận khỏe mạnh tạo ra một loại hormone gọi là erythropoietin, giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu mang oxy. Do triệu chứng suy thận xảy ra, việc sản xuất erythropoietin giảm nên cơ thể bị thiếu hụt hồng cầu, tình trạng này còn được gọi là thiếu máu, biểu hiện dễ nhận thấy là yếu cơ và có cảm giác mệt mỏi.

4. Cảm thấy lạnh khắp người

Thiếu máu cũng có thể khiến một người bị ớn lạnh, ngay cả trong mùa hè. Số lượng tế bào hồng cầu thấp có thể ảnh hưởng đến lưu thông oxy khắp cơ thể, đặc biệt là tứ chi, dẫn đến bàn tay và bàn chân lạnh.

5. Phát ban, ngứa ngoài da

Khi thận bị suy yếu, gặp trục trặc, các chất cặn bã sẽ tích tụ trong máu và từ đó gây ngứa, phát ban.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh thận đang tiến triển mạnh, thấy bất thường cần khám ngay - 2

Khi có dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh thận, bạn nên đi khám sớm. (Ảnh minh họa)

6. Có vị kim loại trong miệng

Bệnh thận, đặc biệt là nhiễm độc niệu, cũng có thể gây hôi miệng và ảnh hưởng đến vị giác, thậm chí một số người có thể cảm thấy có vị kim loại đặc trưng trong miệng.

7. Buồn nôn và nôn mửa

Khi các triệu chứng bệnh thận tiến triển nặng hơn cũng có thể gây ra cảm giác bị buồn nôn, nôn, chán ăn và sụt cân nhanh chóng.

8. Chóng mặt và không có khả năng tập trung

Thiếu máu liên quan đến suy thận có thể là nguyên nhân khiến cho não không được cung cấp đủ oxy, dẫn đến suy giảm trí nhớ, khó tập trung và chóng mặt.

9. Khó thở

Khi bạn bị bệnh thận, chất lỏng dư thừa trong cơ thể sẽ tích tụ trong phổi, gây khó khăn cho việc cung cấp đủ oxy. Thiếu máu có thể làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn vì không có đủ tế bào hồng cầu để nhận và vận chuyển oxy.

10. Đau lưng

Một số người có vấn đề về thận có thể bị đau lưng và đặc biệt là khi mắc chứng bệnh thận đa nang cũng có thể gây đau lưng cục bộ.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm rằng, tiểu đường và huyết áp cao là hai nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận.

Bệnh thận có thể từ từ trở nên trầm trọng hơn vì một khi cơ quan bị suy, tổn thương là vĩnh viễn. Hầu hết mọi người không nhận ra mình bị bệnh cho đến khi bệnh bước vào giai đoạn nghiêm trọng.

Nếu bạn hoặc gia đình của bạn có ai có những triệu chứng này, hãy chắc chắn đi kiểm tra càng sớm càng tốt để xem xét và điều trị kịp thời.

Thảo Linh(Nguồn: Family Doctor)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !