Đấu giá sừng bò tót, nhận sừng bò thường, doanh nhân bắt đền 99 triệu đồng

(VTC News) - Nghĩ cặp sừng bò đấu giá là sừng bò tót nhưng khi nhận chỉ là sừng bò thường, doanh nhân ở Nghệ An đòi bồi thường 99 triệu đồng.

Tối 2/10, Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An tổ chức buổi gala với sự tham dự của nhiều lãnh đạo tỉnh. Trong buổi lễ có chương trình bán đấu giá sừng bò nhập khẩu châu Phi để gây quỹ từ thiện xây nhà ở cho người nghèo trên địa bàn.

Ông Nguyễn Từ Thường (Giám đốc công ty TNHH Hoa Thường, trú sở tại TP Vinh) là người trả giá cao nhất với số tiền 99 triệu đồng, trở thành người sở hữu sản phẩm cặp sừng bò nhập khẩu châu Phi được chạm trổ tinh xảo, đế dát vàng 24k.

Sau khi trúng đấu giá, ông Thường lên sân khấu chia sẻ: "Để mua được sản phẩm này với giá 99 triệu đồng tôi nghĩ là quá rẻ, chỉ sợ hàng giả thôi. Nếu đây không phải là sừng bò tót châu Phi thì bên bán phải đền 5 đến 10 lần số tiền đã trúng đấu giá. Số tiền đó sẽ chuyển về Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tỉnh để xây nhà cho người nghèo".

Từ lời phát biểu này của vị doanh nhân, nhiều ý kiến cho rằng sừng bò tót châu Phi là mặt hàng cấm mua bán nên việc đưa ra đấu giá là vi phạm pháp luật.

Dau gia sung bo tot, nhan sung bo thuong, doanh nhan bat den 99 trieu dong hinh anh 1

Cặp sừng đưa ra đấu giá là sừng bò nuôi nhưng ông Thường lại nghĩ là sừng bò tót nên mới mua. 

Để làm sáng tỏ sự việc, PV VTC News liên hệ với ông Trần Văn Điệp, Giám đốc Công ty Thành An Pro, đơn vị chủ sở hữu cặp sừng bò châu Phi trước khi gửi tặng Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An để đưa ra đấu giá.

Ông Điệp cho biết: "Tôi mua sừng bò này từ bạn thân của tôi ở Hà Nội, sau đó về thuê các nghệ nhân chạm trổ, dát vàng 24k. Là sản phẩm quý trong nhà nên tôi muốn thể hiện tấm lòng của mình ủng hộ người nghèo nên gửi tặng cho Hội Doanh nhân để tổ chức đấu giá gây quỹ từ thiện.

Đây không phải là sừng bò tót châu Phi, mà chỉ là sừng bò bình thường được nhập khẩu từ đất nước Uganda (châu Phi)".

Trong khi đó, ông Trần Vĩnh Quý, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Nghệ An cũng khẳng định: "Ngay từ đầu giới thiệu sản phẩm bán đấu giá gây quỹ xây nhà cho người nghèo, chúng tôi đã khẳng định đây là sừng bò nhập khẩu từ châu Phi, chứ không giới thiệu là sừng bò tót châu Phi. 

"Khi đó chúng tôi cũng đang chúc phía dưới nên không để ý là người dẫn chương trình đấu giá có giới thiệu là sừng bò tót châu Phi hay không", ông Quý chia sẻ thêm.

Sáng 3/10, trả lời VTC News, ông Nguyễn Thủ Thường (người trúng đấu giá cặp sừng bò với giá 99 triệu đồng) khẳng định: "Vì giới thiệu là sừng bò tót châu Phi nên tôi mới mua, chứ không phải là sừng bò tót châu Phi tôi sẽ không mua. Sau khi mua về, nếu giám định không phải là sừng bò tót thì tôi sẽ yêu cầu họ bồi thường. Số tiền đó sẽ được chuyển đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An để xây nhà cho người nghèo".

Liên quan đến vụ việc, sáng 4/10, một lãnh đạo Hội doanh nhân trẻ Nghệ An cho biết, do bận công việc nên đơn vị vẫn chưa đến trao sản phẩm trúng đấu giá là cặp sừng bò châu Phi cho ông Nguyễn Thủ Thường.

Xác minh chuyện du khách 'chết vì ham của lạ ở Sapa'

Xác minh chuyện du khách 'chết vì ham của lạ ở Sapa'

Lực lượng chức năng huyện Sapa đang xác minh chuyện du khách bị ''gài bẫy'' mua thịt thú rừng, sau đó bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt 5-20 triệu đồng.
 
Bác thông tin du khách bị gài bẫy vì 'ham của lạ ở Sapa'

Bác thông tin du khách bị gài bẫy vì 'ham của lạ ở Sapa'

Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) khẳng định thông tin du khách bị "gài bẫy'' mua thú rừng rồi bị xử phạt là không đúng sự thật.
TRẦN LỘC
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU