Đấu giá đồng tiền hiếm bậc nhất thế giới hơn 46 tỷ đồng

(VTC News) - Một trong những đồng tiền hiếm có nhất thế giới sắp được bán đấu giá với giá 1,6 triệu bảng (tương đương hơn 46 tỷ đồng).

Đồng dinar vàng Umayyad có từ năm 723AD thuộc sở hữu của Caliph - một trong những người kế vị nhà tiên tri Muhammad. Đồng xu này có một số chữ khắc Hồi giáo và có kích thước tương đương với đồng xu 1 bảng Anh thời hiện đại.

Theo dự kiến, đồng tiền ​​sẽ được bán với các nhà đấu giá Morton & Eden ở London, người đã đưa ra ước tính trước khi bán cao nhất từ ​​1,4 đến 1,6 triệu bảng. Những dòng chữ trên đồng tiền được dịch là “Mỏ vàng thuộc về Nhà lãnh đạo của Đức tin”. Người ta tin rằng mỏ vàng được ám chỉ này nằm giữa Thành phố Thánh Makka và al-Madina, ở phía tây của Ả Rập Saudi ngày nay.

Dau gia dong tien hiem bac nhat the gioi hon 46 ty dong hinh anh 1

 Mặt trước đồng xu vàng quý hiếm. (Ảnh: DM)

Trước khi mỏ thuộc sở hữu của Caliph, chủ sở hữu trước đó đã mua lại trực tiếp từ nhà tiên tri Muhammad, để tăng thêm tầm quan trọng của đồng tiền xu.

Theo DailyMail, ngày nay, chỉ có khoảng một chục đồng tiền như thế này được biết đến. Hầu như tất cả đều thuộc các bộ sưu tập tư nhân hoặc bảo tàng quốc tế lớn.

Đây chỉ là đồng tiền thứ hai từng được đưa ra tại cuộc đấu giá công khai.

Dau gia dong tien hiem bac nhat the gioi hon 46 ty dong hinh anh 2

  Mặt sau đồng xu vàng quý hiếm. (Ảnh: DM)

Stephen Lloyd, một chuyên gia về những đồng tiền xu Hồi giáo tại nhà đấu giá cho rằng: “Đồng tiền này không chỉ đẹp và hiếm có mà nó còn là một trong những tài liệu lịch sử quan trọng nhất".

Ông cho biết: “Các học giả đã xác định vị trí của mỏ vàng Ma'din Bani Sulaim, nằm ở phía tây bắc của Thành phố Mecca. Vàng đã được khai thác ở khu vực này trong hàng ngàn năm và hiện nó vẫn hoạt động.

Việc bán đấu giá chính thức đồng xu sẽ diễn ra vào ngày 24/10.

Choáng váng đồng tiền xu 50p rao giá 60 tỷ đồng

Choáng váng đồng tiền xu 50p rao giá 60 tỷ đồng

Một người bán lạc quan trên eBay đã rao bán một đồng xu 50p với giá 2 triệu bảng Anh, tương đương hơn 60 tỷ đồng.
Chiêm ngưỡng đồng xu vàng lớn thứ hai trên thế giới

Chiêm ngưỡng đồng xu vàng lớn thứ hai trên thế giới

Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) chuẩn bị cho ra mắt đồng xu vàng có giá trị danh nghĩa một trăm triệu korun (4,4 triệu USD), được sản xuất tại Sở đúc tiền Séc ở Jablonec nad Nisou.

 (Nguồn: DailyMail)

Bằng Lăng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU