Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đấu giá biển xe ô tô số đẹp: Bộ Công an nói gì?

Đời sống Thứ Sáu, 13/11/2020 15:39:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện thông qua các công ty đấu giá hoạt động độc lập, minh bạch, tránh tiêu cực trong đấu giá.

Trong báo cáo trình gửi Quốc hội tiếp thu, giải trình một số nội dung lớn, nội dung còn nhiều ý kiến tham gia của Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, kho số của biển số xe do Bộ Công an quản lý để đăng ký, cấp biển số xe là tài sản công. 

Bộ trưởng lưu ý Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định tài sản bán phải thông qua đấu giá, trong đó có tài sản nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Theo Đại tướng Tô Lâm, với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, nhu cầu lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích để đáp ứng tư tưởng trong sinh hoạt của người dân đang gia tăng. 

 Đấu giá biển xe ô tô số đẹp: Bộ Công an nói gì? - 1

Đại tướng Tô Lâm. 

Ngày 10/3/2017, Văn phòng Chính phủ có thông báo số 127/TB-VPCP thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng Đề án đấu giá biển số xe ô tô.

“Căn cứ cơ sở pháp lý và thực tiễn nêu trên, việc quy định hình thức cấp biển số xe cơ giới thống qua đấu giá là phù hợp, đồng bộ với quy định của pháp luật hiện hành”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay. 

Từ nhu cầu của người dân, Bộ Công an đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép đấu giá và thu lệ phí cấp biển số xe tự chọn.

Tuy nhiên sau 2 lần thí điểm việc đấu giá biển số xe và cấp biển số xe theo sở thích, việc này phải tạm dừng do vướng về cơ sở pháp lý. 

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, Bộ Công an lập nhiều đoàn công tác để nghiên cứu tình hình ở một số nước như Mỹ, Nga, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Myanmar, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Theo đó, một số nước thực hiện cấp biển số xe bằng hình thức cho người dân tự chọn trong danh sách các biển số xe theo sở thích đã được liệt kê và phải trả một khoản phí cao hơn lệ phí đã quy định hoặc tổ chức đấu giá. 

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký, cấp biển số xe là cơ quan tổ chức thực hiện đấu giá biển số xe thông qua hệ thống phần mềm quản lý biển số xe và bán đấu giá trên mạng internet.

Việc tổ chức thực hiện đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá tài sản để cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và tránh tiêu cực trong quá trình đấu giá.

"Chính phủ sẽ quy định đấu giá biển số được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản. Biển số xe sau đấu giá có đầy đủ thuộc tính về quyền tài sản theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp