Đầu độc người tiêu dùng bằng phụ gia thực phẩm giả có thể bị phạt tù chung thân

(VTC News) - Bộ luật hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 đã bổ sung biện pháp xử lý mạnh tay đối với tội danh sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Cụ thể, Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân.

Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Một trong những trường hợp điển hình gần đây cho việc áp dụng Bộ luật này có thể kể đến vụ án của bị cáo Dương Hoàng Quân (SN 1968, trú tại quận 5, TP. HCM). Với hành vi sản xuất, buôn bán phụ gia thực phẩm giả là bột ngọt, bị cáo đã bị Tòa án Nhân dân Quận 6, TP. HCM tuyên án 2 năm tù và phạt hành chính 20 triệu đồng căn cứ theo Điều 193 BLHS có hiệu lực từ 01/01/2018.

Đồng thời căn cứ Điều 47 của Bộ luật này, Hội đồng xét xử cũng quyết định tịch thu 1 chiếc xe gắn máy và 1 chiếc điện thoại di động cũng như tiêu hủy toàn bộ số bột ngọt giả mà Quân sản xuất.

Dau doc nguoi tieu dung bang phu gia thuc pham gia co the bi phat tu chung than hinh anh 1

Phụ gia thực phẩm giả thường được chiết xuất từ bao tải 25kg và đóng thành gói nhỏ với bao bì của những thương hiệu nổi tiếng. 

Phát biểu về những đổi mới của BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết: “Từ nay, các cơ quan chức năng đã có thể mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm về hàng giả là phụ gia thực phẩm theo BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Theo đó, Điều 193 quy định rõ người nào có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất từ 2 – 5 năm, không tính đến số lượng và giá trị hàng hóa.

Với mức vi phạm cao hơn, người sản xuất sẽ đối mặt với mức án 20 năm tù hoặc cao nhất là tù chung thân. Đây là điểm cải tiến rõ nét nhất trong Bộ luật mới, cho thấy sự quan tâm của cơ quan lập pháp cũng như các cơ quan bộ, ngành trong việc chăm lo đời sống nhân dân.”

Bên cạnh đó, tại Điều 76 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng.

Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Có thể thấy, những đổi mới trong mức xử phạt đã làm cho giúp Bộ luật hình sự 2015 này có tính răn đe nghiêm khắc hơn rất nhiều so với Bộ luật hình sự trước đây, và như vậy, Bộ luật sẽ trừng trị thích đáng những đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, đồng thời tạo được tính răn đe cao trong cộng đồng đối với những đối tượng đang có ý định thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán phụ gia thực phẩm giả, góp phần chấm dứt nạn sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người tiêu dùng.

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU