Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đầu độc cá chết hàng loạt chỉ vì một bữa nhậu

(VTC News) – Muốn bắt cá làm mồi nhậu, các đối tượng nảy ra ý định lấy hạt thàn mát rải xuống suối để đầu độc cá rồi bắt về ăn.

Thông tin từ Công an huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, cơ quan này đã tiến hành triệu tập và tiến hành lấy lời khai của nhóm 9 đối tượng đã gây nên vụ cá chết hàng loạt tại một con suối trên địa bàn huyện.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Thành Lập (SN 1981, trú tại Tân Trung, Tân Lập, huyện Hướng Hóa); Lê Giã (SN 1967), Lê Việt Thắng (SN 2000) cùng trú tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị; Lê Văn Thành (SN 1982), Ngô Thị Dung (SN 1983), Lê Văn Việt (SN 1986), Lê Văn Vũ (SN 1984) cùng trú tại xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa; Nguyễn Thị Trang (SN 1987), Nguyễn Văn Sáng (SN 1986) cùng trú tại  Lao Bảo

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận, ngày 13/5, sau khi ngồi nhậu tại nhà của Lập, các đối tượng trên đã bàn bạc đến suối ở thôn Tân Trung, rồi lấy khoảng 5kg hạt thàn mát với giá là 60 nghìn đồng/kg.

Số lượng hạt này được mua ở quê nhà vợ của Lập tại Hương Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Sau đó, tất cả số hạt kể trên đã được nhóm của Lập xay nhỏ pha với nước, đổ trực tiếp xuống khoảng 30m dọc bờ suối.

Suối La La - nơi xảy ra sự việc.

Suối La La - nơi xảy ra sự việc.


Sau khoảng 30 phút, các loại cá bắt đầu nổi lên mặt nước lờ đờ. Các đối tượng này đã bắt được 20kg cá, một phần dùng để làm mồi nhậu tiếp và một phần ăn không hết thì mang đi bán được 1,1 triệu đồng.

Sau đó, cá ở khu vực này tiếp tục nổi lên, chết phơi bụng nên người dân cạnh đó nhặt về cho gia súc ăn và báo với chính quyền.

Tìm hiểu của PV VTC News được biết, loại hạt thàn mát này có chứa 30-40% dầu và chất gây độc đối với cá. Khi nghiền nát hạt cho vào nước, cá sẽ bị nổ mắt rồi chết dần.

Một số người dân tộc thiểu số vẫn thường dùng hạt thàn mát để làm phương tiện đánh bắt cá về ăn. Trước khi ăn họ thường móc mắt cá ra.

Cây Thàn Mát.

Cây Thàn Mát.


Đại diện Công an huyện Hướng Hóa cho hay: “Trước đây, người dân tộc thiểu số sống trên địa bàn đã phát hiện ra loại hạt này khá lâu. Người ta xay loại hạt này nhuyễn ra rồi thả xuống đoạn đá mà cá hay bơi qua.

Khi tiếp xúc với loại hạt này, mắt cá sẽ bị mờ đi và cá không thể bơi được, lúc này bà con mới vớt cá lên và đem về nhà ăn. Cần phải nói rõ là người dân ở đây vẫn bắt cá bằng hình thức này để ăn là bình thường.

Ngay cả trường hợp đối tượng Lập cùng nhóm bạn sau khi làm chết cá cũng mang lên để ngồi ăn cá tiếp. Tuy nhiên, hành vi đầu độc một lượng cá lớn như vậy chết như vậy là hành vi phá hoại môi trường tự nhiên nghiêm trọng, cần phải kiểm điểm trước quần chúng”.

Việc sử dụng loại hạt này để đánh cá có gây tổn hại đến sức khỏe của người sử dụng hay không, cơ quan chức năng vẫn chưa nắm rõ. Tuy nhiên, loại hạt này sẽ tận diệt các loài cá khi được cho xuống nước với hàm lượng lớn.

Cá chết được người dân ủ làm mắm cho gia súc.

Cá chết được người dân ủ làm mắm cho gia súc.


Được biết, Công an huyện Hướng Hóa sẽ gửi loại hạt kể trên đi giám định để có biện pháp xử lý, răn đe các đối tượng.

Trước đó, vào ngày 15/5 dân địa phương phát hiện khoảng 30kg các loại cá ở suối suối La La (xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chết bất thường, nên đã báo với cơ quan chức năng.

Trưa 15/5, sau khi nhận được điện báo từ người dân địa phương, Công an huyện Hướng Hóa và Công an xã Tân Lập đã có mặt ở hiện trường khám nghiệm, lấy mẫu cá để tìm hiểu nguyên nhân.

Ghi nhận của PV VTC News thì đến ngày 17/5 tại con suối kể trên vẫn còn vài con cá chết nổi lên mặt nước và đang trong quá trình phân hủy.

Bà Phạm Thị Kính (SN 1948, trú tại thôn Tân Trung) cho biết, con suối ngay trước mặt gia đình bà rất nhiều cá, chính quyền nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để đánh bắt nên cá ngày càng sinh sôi.

Người dân bao gồm người dân tộc Kinh và người dân tộc thiểu số đa phần đều sử dụng phương pháp chăng lưới để bắt cá.

Tuy nhiên, sáng 15/5, trong lúc ra suối lấy nước thì  gia đình bà Kính mới tá hỏa khi chứng kiến rất nhiều cá chết nổi lên, có con lên đến 1kg nên đã vớt vào cho gia súc ăn.

“Không có chuyện cá chết trắng con suối như người dân miêu tả. Sau khi người dân thông báo thì lực lượng chức năng đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường, tiến hành khám nghiệm hiện trường, đánh giá mức độ thiệt hại. Một số thông tin nếu không được truyền tải chính xác, rất dễ gây nên hoang mang trong dư luận”, đại diện Công an huyện Hướng Hóa khẳng định.

Video: Người dân khóc ngất chứng kiến cá chết hàng loạt giữa đêm


Nguyễn Vương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN