Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đau đầu vì mâu thuẫn giữa vợ và em gái

(VTC News) – Từ ngày vợ tôi mang bầu, em gái tôi một tay lo việc nhà. Nhưng dần dần giữa họ luôn có lời qua tiếng lại… Đỉnh điểm là em gái tôi bỏ ra thuê ở riêng.

Hỏi: Gia đình tôi có 2 anh em. Tôi là con trai cả, sau tôi còn một em gái đang học đại học năm thứ hai. Bố mẹ tôi đều là công nhân đã về hưu. Cuộc sống gia đình tôi cũng ổn định, không giàu sang nhưng mọi người sống tình cảm với nhau. Tốt nghiệp đại học đi làm tôi đã gánh trên mình trọng trách nuôi cô em gái ăn học. Tôi và Trang yêu nhau từ năm thứ 3 đại học. Tình yêu ấy đã theo chúng tôi đến tận ngày hôm nay. Chúng tôi bàn chuyện cưới xin và được hai bên gia đình hoàn toàn ủng hộ. Cưới nhau xong chúng tôi thuê nhà trọ trên Hà Nội, em gái ở cùng với hai vợ chồng tôi.

  Là người đứng giữa, người chồng thường chịu cảnh nhức đầu vì lời qua tiếng lại của hai người thân của mình. Ảnh minh họa nguồn Internet. 

Là người đứng giữa, người chồng thường chịu cảnh nhức đầu vì lời qua tiếng lại của hai người thân của mình. Ảnh minh họa nguồn Internet. 


Cuộc sống với những lo toan, những mâu thuẫn, giận hờn bắt đầu nảy sinh từ mối quan hệ của vợ tôi với em gái tôi. Vợ tôi có bầu nên thường hay mệt. Vì vậy, những công việc nhà đều do một tay em gái tôi làm. Lúc đầu em gái tôi cũng vui vẻ làm mọi việc nhưng dần dần em cũng nói chị dâu thế này thế kia, nói rằng vợ tôi lười không chịu dọn dẹp, chỉ biết bày ra. Mâu thuẫn càng ngày càng nặng, vợ tôi có bầu nên tính tình cũng thay đổi, nóng giận hơn. Lời qua tiếng lại em gái tôi dọn ra ngoài ở, không ở cùng vợ chồng tôi nữa.

Chuyện đó bố mẹ tôi biết được nên buồn lòng lắm, bố mẹ gọi điện lên bảo anh chị em liệu mà bảo ban nhau. Tôi đến chỗ em gái nói chuyện và khuyên em trở về nhưng em không về. Vợ tôi cũng không muốn em tôi sống cùng, cô ấy nói không được tự do, làm gì cũng phải để ý em chồng. Vợ tôi nói nếu tôi khăng khăng đưa em gái về cô ấy sẽ sống riêng và sinh con một mình.

Tôi buồn lòng lắm, không biết nên làm thế nào? Mọi việc tưởng như đơn giản nhưng tôi không tìm ra cách giải quyết. Nếu không đưa em gái sống cùng bố mẹ tôi cũng buồn lòng mà đưa em gái về vợ tôi giận bỏ đi thì tôi cũng khổ tâm lắm. Tôi nên làm thế nào trong hoàn cảnh này? Xin giúp tôi một lời khuyên.

Mạnh Tường (Hà Nam)

Trả  lời của Trung tâm Tâm lý Ngàn Phố (2239 8602; 0989 199 184; 
https://tamlynganpho.com)

Mạnh Tường thân mến,

Tôi hiểu được tâm trạng của bạn trong hoàn cảnh này. Bất cứ người đàn ông nào khi đi xây dựng hạnh phúc gia đình cũng mong muốn lo được cuộc sống của gia đình mình nhưng điều quan trọng hơn là làm sao để bản thân mình vẫn chu toàn được trách nhiệm với bố mẹ, với anh chị em trong nhà. Trong hoàn cảnh của bạn những mâu thuẫn giữa vợ bạn với em gái đã làm bạn lâm vào hoàn cảnh khó khăn như bây giờ cũng là một điều bình thường. Những lý do rất nhỏ nhặt nhưng nó lại là cội nguồn, gốc rễ làm rạn nứt tình cảm tốt đẹp lâu nay mà mọi người cùng xây đắp. Gia đình bạn theo lời bạn nói không “giàu sang nhưng mọi người sống rất tình cảm với nhau”. Điều đó cho thấy, trong gia đình bạn tình cảm giữa mọi người với nhau mới là thứ đáng trân trọng.

Trong hoàn cảnh này của bạn điều quan trọng là bạn phải làm công tác tư tưởng với cả vợ bạn và em gái bạn. Như bạn nói bạn không thể để em gái bạn sống bên ngoài nhưng lại sợ vợ giận dỗi bỏ đi. Như vậy, bạn phải làm thế nào để vẹn toàn cả hai con đường. Vợ bạn và em gái đã có những mâu thuẫn với nhau nên tìm cách trò chuyện để dàn xếp chuyện đó, làm cho mối quan hệ vui vẻ trở lại, còn việc mọi người có sống cùng với nhau nữa hay không cần được bàn bạc kỹ ở đây.

Bạn muốn thay bố mẹ lo toan cuộc sống cho em gái mình cũng có nhiều cách khác không nhất thiết phải để em gái sống cùng với hai vợ chồng bạn đúng không? Bản thân bạn hay vợ bạn ngay cả em gái bạn cũng cần có được sự thoải mái trong tư tưởng và cả sự tự do như vợ bạn đã nói. Đó là chưa nói, cuộc sống vợ chồng trẻ cũng cần có rất nhiều không gian và thời gian riêng tư, nhất là lúc này vợ bạn lại đang mang bầu.

Thường khi người phụ nữ có bầu, họ rất hay mỏi mệt, dẫn đến việc không còn chăm chỉ như trước và tính tình cũng thay đổi nhiều hơn, dễ nóng giận, cáu gắt hơn. Việc này hoàn toàn bình thường và người chồng cần phải thông cảm và chăm sóc, hỏi han, đỡ đần người vợ nhiều hơn.

Tóm lại, quan trọng nhất lúc này là làm sao quan hệ chị dâu - em chồng trở lại vui vẻ, do đó những mâu thuẫn từ trước đến nay, dù nhỏ nhặt, cũng nên đề cập đến, hai bên cùng nhìn nhận và bỏ qua cho nhau. Bạn cũng nên làm công tác tư tưởng với bố mẹ bạn để họ vui lòng.

Chúc bạn nhanh chóng tìm lại niềm vui trong gia đình.


PK (ghi)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN