'Đau đầu' tính thuế đối với tiền thưởng của U23 Việt Nam

Các cầu thủ U23 Việt Nam bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) bằng 35% giá trị tiền thưởng.

Nguồn tin từ Tổng cục Thuế hôm nay (2/3) xác nhận đang tìm phương án tính thuế với các khoản thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam.

"Tổng cục Thuế đã họp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Ngày 1/3 cũng họp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính về vấn đề này và hiện đang báo cáo Bộ Tài chính xem xét, quyết định. Dự kiến sang tuần tới, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố phương án tính thuế", nguồn tin cho biết.

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Thuế, việc nộp thuế TNCN từ tiền thưởng sau giải đấu sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

'Dau dau' tinh thue doi voi tien thuong cua U23 Viet Nam hinh anh 1

Số tiền thưởng dành cho U23 Việt Nam lên tới 42,8 tỷ đồng.

Đến nay, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nhận được khoảng 80%-90% trong tổng số 42,8 tỷ đồng tiền thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam chuyển về tài khoản. Các cầu thủ và cá nhân liên quan đã nhận được một phần tiền thưởng từ trước Tết Mậu Tuất 2018.

Tuy nhiên, do chưa có văn bản rõ ràng về việc tính thuế TNCN từ tiền thưởng nên VFF tiến hành trừ 35% thuế đối với tất cả các trường hợp. Trước khi thực hiện khấu trừ thuế TNCN, lãnh đạo VFF đã làm việc trước với đội tuyển để ổn định tinh thần cầu thủ và có sự đồng thuận.

Việc tính thuế TNCN đối với khoản tiền thưởng lên đến 42,8 tỷ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam sau giải đấu vòng chung kết U23 châu Á năm 2018 là một vấn đề khá phức tạp và nhạy cảm. Bởi các cá nhân nhận thưởng có phải nộp thuế hay không phải căn cứ vào bản chất khoản thu nhập đó là gì, có thuộc thu nhập phải chịu thuế hay không, không thể nói chung chung là "tiền thưởng".

Các cầu thủ U23 Việt Nam chỉ phải nộp thuế TNCN đối với các khoản thu nhập phải chịu thuế theo quy định của Luật Thuế TNCN, tuỳ theo mức độ tiền thưởng được nhận của từng trường hợp cụ thể để áp theo bậc thuế phù hợp.

>>> Đọc thêm: Xuân Trường sẽ phân chia 43 tỷ đồng tiền thưởng cho tập thể U23 Việt Nam?

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU