• Zalo

Đau bụng âm ỉ tưởng đau dạ dày, đi khám tá hỏa phát hiện bị ung thư

Sức khỏe Thứ Tư, 26/09/2018 18:18:00 +07:00

Đau bụng âm ỉ suốt 2 năm, người phụ nữ 52 tuổi tưởng bị viêm dạ dày, đi bệnh viện kiểm tra thì phát hiện ung thư.

Ngày 26/9, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, các bác sỹ Khoa Ung bướu vừa phẫu thuật điều trị thành công ung thư dạ dày cho bệnh nhân T.T. (52 tuổi, ngụ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) bằng phương pháp cắt bỏ bán phần dạ dày chứa khối u.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng đau bụng âm ỉ thường xuyên. Sau khi kiểm tra lâm sàng, các bác sỹ kết luận bà T. bị ung thư dạ dày.

Hội đồng Y khoa bệnh viện xác định trường hợp của bà T. nếu không được phẫu thuật điều trị loại bỏ khối u kịp thời, nguy cơ thiệt mạng rất lớn. Ngay sau đó, kíp phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư được thành lập, do chính PGS.TS. BS Bùi Chí Viết – Trưởng khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM) trực tiếp phẫu thuật.

42535647_1150061968494310_4965817926092324864_n

Ảnh nội soi phát hiện khối u ung thư ở dạ dày bệnh nhân. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Trong thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

Bệnh nhân T. cho biết: "Cô thường xuyên bị đau bụng âm ỉ đã 2 năm nay. Cô đã điều trị ở địa phương với chẩn đoán là viêm dạ dày nhưng tình trạng trên vẫn không thuyên giảm, không hết đau, cơ thể suy yếu, mệt mỏi. Sau đó cô vào TP.HCM khám mới biết mình bị ung thư chứ không phải viêm dạ dày".

Theo bác sỹ Viết, việc phẫu thuật cắt bán phần dạ dày bị ung thư ở giai đoạn sớm không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật. Vì bệnh nhân có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, tránh trào ngược và nhanh chóng phục hồi.

"Thực trạng ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, những người sau 40 tuổi, nếu có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm vi rút HP điều trị không hết thì nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa ung bướu để được tầm soát ung thư. Vì ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao" Bác sỹ Viết cho biết thêm.

Mạnh Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều