Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dấu ấn kinh tế Việt Nam mang bóng dáng ông Obama và những bài báo giá 800 triệu đồng

Những dấu ấn kinh tế Tổng thống Mỹ Obama để lại sau chuyến thăm chính thức Việt Nam; một bài báo khoa học công bố thế giới có giá 800 triệu và những dịch vụ ăn theo hốt bạc trong ngày người Hà Nội khốn khổ vì ngập lụt.

Những dấu ấn kinh tế Việt Nam mang bóng dáng ông Obama

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Tổng thống Obama tại Việt Nam, một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Mỹ và Việt đã mở ra khi nhiều hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước được ký kết.

Đáng chú ý nhất trong đó là các hợp đồng như VietJet Air mua 100 máy bay Boeing và động cơ Pratt&Whitney, với tổng giá trị lên tới hơn 14 tỷ USD; hợp đồng hợp tác phát triển năng lượng gió giữa GE và Chính phủ Việt Nam, quy mô 1.000 MW, vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD…
Hình ảnh ông Obama trong chuyến công du tới Việt Nam lần đầu tiên 

Hình ảnh ông Obama trong chuyến công du tới Việt Nam lần đầu tiên 


Cùng với đó, chiều 23/5, trong khuôn khổ sự kiện kết nối doanh nghiệp do Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, có thêm hàng chục thỏa thuận hợp tác nữa được ký kết.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác với nhiều tập đoàn Mỹ cũng đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong các quyết định đầu tư của họ. Công nghệ và đặc biệt là tính hiệu quả chính là những lý do hấp dẫn các doanh nghiệp Việt Nam bắt tay với nhiều đối tác Mỹ.

Bên cạnh đó, trong chuyến công du tới Việt Nam lần đầu tiên của mình, ông Obama luôn nhấn mạnh rằng hiệp định thương mại TPP sẽ mở ra thị trường xuất khẩu lớn cho Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội cho Việt Nam nhập khẩu nhiều sản phẩm hàng hóa của Mỹ, cũng như các thành viên TPP khác, giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc vào một quốc gia nào, mà có thể mở rộng cơ hội hợp tác với nhiều nước trên thế giới.

800 triệu đồng cho một bài báo khoa học Việt Nam để công bố thế giới

Sáng ngày 25/5, trong buổi họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), theo báo cáo tình hình phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam, nếu quy đổi toàn thời gian (FTE), số lượng cán bộ R&D của Việt Nam chỉ đạt 7 người/vạn dân. Mặc dù nhân lực R&D của Việt Nam có tăng trong những năm qua, nhưng còn rất thấp so với các nước phát triển, cả về giá trị tuyệt đối và tỷ lệ trên dân số, chất lượng nguồn nhân lực cũng còn hạn chế.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đặt vấn đề: “Gần đây dư luận xôn xao về đào tạo tiến sĩ. Vì liên quan đến ngân sách nên đề nghị cho biết đã dùng bao nhiêu tiền vào đây để có số bài báo, công trình được công bố quốc tế? Với Viện Hàn lâm thì trong thời gian giám sát công bố được bao nhiêu và chi bao nhiêu tiền?".

Giải đáp thắc mắc trên, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Khánh cho biết, thời gian vừa qua, số đăng ký công bố tăng và nguồn tăng đáng kể là qua sự hỗ trợ của Quỹ phát triển KHCN quốc gia, hàng năm tăng 30%.

“Cái này Việt Nam rất mạnh, công bố tăng lên rất nhiều. Hàng năm quỹ được cấp 300 tỷ đồng để hỗ trợ nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trung bình một bài báo được công bố trên tạp chí quốc tế uy tín là 800 triệu đồng/bài. Còn của Viện Hàn lâm như thế nào sẽ có báo sau”, Thứ trưởng nói.

Những dịch vụ hốt bạc trong ngày Hà Nội ngập lụt nặng

Từ sáng cho tới đầu giờ chiều ngày 25/5, nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt quanh khu vực tòa nhà Keangnam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị ngập nặng khiến người dân và phương tiện đi lại hết sức khó khăn.

Nhiều người còn phải thuê dịch vụ xe cải tiến (xe bò) để chở cả phương tiện và người qua chỗ ngập lụt. Trung bình mỗi quãng đường sẽ có giá từ 30 - 50.000 đồng.

Không chỉ dịch vụ chở bằng xe cải tiến hút khách mà dịch vụ dắt xe, đẩy xe hộ cũng "hốt bạc". Nhiều người đã phải sử dụng đến dịch vụ này với mức giá từ 10 - 20.000 đồng/lượt.

Giá rau xanh tăng mạnh ở Hà Nội sau mỗi trận ngập lụt - Ảnh minh họa 

Giá rau xanh tăng mạnh ở Hà Nội sau mỗi trận ngập lụt - Ảnh minh họa 


Tất nhiên không thể thiếu dịch vụ sửa xe đối với những trường hợp xe chết máy do phải lội nước quá lâu. Mỗi xe có mệnh giá sửa khách nhau trung bình từ 30-100.000 đồng.

Nhiều ô tô còn phải gọi điện cho thợ từ các gara sửa chữa đến với mức giá sửa chữa không hề "dễ chịu" chút nào.

Tại một số chợ ở Hà Nội, giá rau xanh cũng đã bắt đầu được tăng mạnh từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg. Dịch vụ đi chợ thuê, mang hàng tận nơi lên ngôi. Giá mỗi lần đi chợ thuê khoảng 10.000 – 50.000 đồng trong khi các loại thực phẩm đã chín cũng đội giá từ 10.000 – 20.000 đồng.
Tiệp Tiệp (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN