'Đất vàng' Tràng Tiền sẽ không để tư nhân nắm giữ

Bất động sảnThứ Năm, 13/07/2017 08:36:00 +07:00

Chính phủ đã quyết định phương án bán vốn nhà nước tại Tràng Tiền Plaza, theo đó, nhà nước sẽ nắm giữ 51% vốn tại Tràng Tiền Plaza.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1001/QĐ-TTg phê duyệt phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2020.

Một trong những nội dung đáng chú ý là việc SCIC sẽ bán bao nhiêu % vốn tại Tràng Tiền Plaza.

trang-tien1-0711326

 

Theo quyết định này, Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Tràng Tiền - đơn vị sở hữu Tràng Tiền Plaza, tỷ lệ vốn Nhà nước hiện đang là 90%, nhưng theo lộ trình, công ty này sẽ thực hiện cổ phần hóa trong năm 2018 và hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp trong tháng 5/2018. Sau cổ phần hóa, Nhà nước nắm 51% vốn tại doanh nghiệp này.

Theo phương án bán vốn nhà nước được SCIC trình các cơ quan chức năng mới đây, SCIC đề nghị tiếp tục nắm giữ vốn tại 3 doanh nghiệp. Trong đó, đề nghị giữ 100% vốn tại Công ty TNHH MTV đầu tư SCIC; nắm 51% vốn điều lệ tại Công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang (UBND tỉnh An Giang cũng thống nhất phương án này).

Riêng đối với công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Tràng Tiền - chủ trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, SCIC đề nghị thực hiện cổ phần hóa và tiếp tục nắm giữ 51% vốn điều lệ. Như vậy, số vốn SCIC muốn thoái là 39%.

Video: Cận cảnh ngôi nhà ngập lụt của ông Hà Hùng Cường

Trong khi đó, Bộ Công Thương lại đề nghị thoái hết vốn nhà nước tại doanh nghiệp này do lĩnh vực kinh doanh thương mại nhà nước không cần nắm giữ cổ phần.

Sở hữu vị trí đắc địa nhất tại Hà Nội, Tràng Tiền Plaza trước đây chỉ là một bách hóa tổng hợp, chuyên bán hàng bình dân, tốt, xấu, thật, giả lẫn lộn. Chủ sở hữu khi đó là Công ty TNHH Tràng Tiền (trực thuộc tổng công ty Vinaconex).

Thời điểm này, dù không công bố báo cáo kết quả kinh doanh, nhưng theo Vinaconex, cho đến thời điểm năm 2012, khu trung tâm thương mại này hầu như không có lãi.

Sau đó, Vinaconex đã thoái vốn tại Công ty TNHH Tràng Tiền, thay vào đó Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trở thành chủ mới của Tràng Tiền Plaza khi nắm giữ 90% vốn tại Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Tràng Tiền - chủ trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza.

10% vốn còn lại tại Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Tràng Tiền do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro).

Sau khi SCIC và Hapro trở thành chủ mới của Tràng Tiền Plaza, hai đơn vị này đã hợp tác với Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) của bố chồng Hà Tăng cải tạo, nâng cấp và thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của Tràng Tiền Plaza.

Được biết, số tiền ông Jonathan Hạnh Nguyễn chi 400 tỷ đồng cải tạo, mời nhà đầu tư quốc tế góp 3.000 tỷ đồng vào Tràng Tiền Plaza.

Tuy nhiên, trung tâm thương mại này làm ăn dường như không đạt được kết quả kỳ vọng của nhiều người.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn mong muốn Tràng Tiền Plaza trở thành 1 trung tâm bán hàng hiệu, cao cấp và xa xỉ bậc nhất Hà thành, nhưng dường như mong muốn này của ông đã vấp phải không ít khó khăn.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, trung tâm thương mại này đã từng có thời kỳ phải dừng hoạt động để tái cơ cấu mặt hàng bày bán, nâng cấp và trang trí lại.

Sau khi mở cửa trở lại, người ta thấy Tràng Tiền Plaza không chỉ còn toàn hàng hiệu, mà nhiều mặt hàng bình dân cũng đã thâm nhập được vào khu trung tâm mua sắm xa xỉ này.

Dù kết quả kinh doanh của khu trung tâm mua sắm này không được công bố nhưng sự xuất hiện của hàng loạt trung tâm mua sắm khác ở Hà Nội như Lottte, Aeon, chắc chắn cũng sẽ khiến Tràng Tiền Plaza phải gồng mình để cạnh tranh với các đối thủ nặng ký này.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !