Đất vàng Đà Nẵng sốt nóng nhờ nhà giàu Hà Nội bạo chi

Sau thời gian giá nhà đất lao dốc, gần đây, giới nhà giàu Hà Nội và phía Bắc lại kéo nhau xuống đầu tư khiến giá đất vàng Đà Nẵng nóng lên.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

              Đất vàng Đà Nẵng đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Đất vàng Đà Nẵng đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Nhiều nhà đầu tư địa ốc lo lắng, trước làn sóng đại gia Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đổ về Đà Nẵng mua đất, mua nhà, liệu có xuất hiện tình trạng bong bóng bất động sản như những năm trước, khiến thị trường tê liệt cả thời gian dài?


Câu hỏi đến nay chưa có lời giải. Nhưng, thực tế gần đây, nhà đất Đà Nẵng bắt đầu nóng lên khi các đại gia Hà Nội tiếp tục rót tiền vào những khu đất vàng. Thậm chí, những dự án nằm xa trung tâm cũng được đặt mua, với mức giá không cần suy nghĩ.

Tại một số dự án đã được khách đặt mua, tỷ lệ những nhà đầu tư Hà Nội chiếm hơn 50%. Phải chăng, các đại gia lắm tiền từ thủ đô đang quay trở lại Đà Nẵng để đầu tư như một tài sản cất giữ, khi mà lãi suất tiền gửi ngân hàng đã chạm đáy?

Liên tiếp trong 3 năm, từ 2009 đến 2011, dòng tiền từ giới đầu cơ bất động sản liên tiếp đổ vào thị trường bất động sản Đà Nẵng đã đẩy giá nhà đất tại đây lên cao ngất ngưởng. Có những dự án giá tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 3, gấp 4 giá mà chủ đầu tư đưa ra.

Nhiều trường hợp, chỉ cần có “phiếu” là cò đất sẵn sàng xuống tiền, không cần giấy tờ nhà đất phiền hà.

Thế nhưng, khi các nhà đầu tư Hà Nội rút lui, giới đầu cơ nhà đất Đà Nẵng chao đảo. Thậm chí, nhiều đại gia trót đầu cơ đã phải tự sát để trốn nợ. Thị trường nhà đất Đà Nẵng dần lụi tàn.

Báo cáo của CBRE năm 2011 đưa ra con số thống kê khiến nhiều người giật mình, khi gần 80% khách mua căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng đến từ Hà Nội. Sau đó không lâu, khi thị trường Hà Nội và TP HCM đóng băng, bất động sản Đà Nẵng bị vạ lây tụt dốc không phanh, tới 30% - thậm chí một số dự án giảm đến 50%. Hậu quả khó lường

Đến đầu năm 2015, người Hà Nội quay lại xuống tiền mua đất khiến giá bất động sản tại đây tăng trở lại.

Theo số liệu từ một công ty ở miền Trung, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm, đơn vị này giao dịch khoảng 500 nền đất thì tỷ lệ người mua đến từ Hà Nội chiếm hơn 50%. “Số lượng người Hà Nội đầu tư vào đất đai Đà Nẵng đang tăng lên gần đây”.

Đại diện một giao dịch BĐS nói: “Nếu những năm trước, giới đầu tư bất động sản Hà Nội vào Đà Nẵng chủ yếu là gửi bán thì nay, họ lại tăng cường mua vào. Những trường hợp mua đến vài lô đất không còn là chuyện hiếm”.

Ông này cũng nhận xét, đáng ưu ý là người Hà Nội chiếm 50% giao dịch nhưng số lượng sản phẩm bán ra chiếm khoảng 65%. Trung bình một khách hàng Hà Nội mua hơn 1 sản phẩm.

Tuy nhiên, sự kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS Đà Nẵng như cách đây hơn 3 năm khó thành hiện thực bởi dân số ít, thu nhập không cao, quỹ đất của người dân còn khá nhiều. Rõ ràng, nhu cầu về BĐS của người dân Đà Nẵng không lớn.

Vì vậy, diễn biến của thị trường bất động sản Việt Nam tốt hay không tốt trong thời gian tới hiện là câu hỏi chưa thể trả lời. “Chúng ta không nên kỳ vọng vào nhà đầu tư Hà Nội hay TP HCM, bởi đó chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả sẽ khó lường ”, một chuyên gia cảnh báo.

Nguồn: Tiền Phong 
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU