Đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, ông Trump và ông Erdogan nói gì?
  • Zalo

Đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, ông Trump và ông Erdogan nói gì?

Thế giới Thứ Sáu, 18/10/2019 12:10:00 +07:00

Tổng thống Trump gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ là bạn, trong khi ông Erdogan muốn cùng nhà lãnh đạo Mỹ cứu nhiều người hơn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề xuất với ông Donald Trump cứu thêm nhiều mạng sống hơn và đánh bại chủ nghĩa khủng bố. Đó là những điều ông Erdogan chia sẻ trên Twitter.

Trước đó, Tổng thống Mỹ viết lời cảm ơn với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định ngừng bắn ở Syria trong 120 giờ. Ông Trump lưu ý rằng, đây là tin tức tuyệt vời đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Mỹ khẳng định nhờ ông Erdogan và quyết định của ông sau cuộc thảo luận với các đại diện của Mỹ, dẫn tới việc đình chỉ chiến dịch quân sự, mà có thể “cứu sống được hàng triệu người”.

12

Sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, ông Trump lại gọi ông Erdogan là bạn. (Ảnh: roofor.ru)

Thưa ngài Tổng thống, thậm chí có nhiều sinh mạng sẽ được cứu hơn nếu chúng ta đánh bại được chủ nghĩa khủng bố - kẻ thù chính của nhân loại. Tôi tin tưởng rằng, những nỗ lực chung đang góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta” - ông Erdogan phản hồi về bài đăng của Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Donald Trump, trong lúc nói chuyện với phóng viên ở thành phố Fort Worth, bang Texas, gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là người bạn của mình, đồng thời lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara sẽ không cần thiết nữa.

Tôi xin chúc mừng Tổng thống Erdogan, ông ấy là bạn tôi, và tôi rất vui vì giữa chúng tôi không nảy sinh vấn đề gì. Ông ấy đã làm đúng, và tôi thực sự đánh giá cao điều đó” - nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Ông Trump thậm chí còn lưu ý rằng, ông sẵn sàng tiếp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington vào tháng 11 tới. Tiếp đó, ông nói thêm rằng, người dân Thổ Nhĩ Kỳ thật may mắn khi có nhà lãnh đạo như ông Erdogan.

Chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động vào ngày 9/10 hứng nhiều chỉ trích từ cộng động quốc tế. Washington cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara nếu chiến dịch này không được dừng lại. Tuy nhiên, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ở Syria trong 120 giờ để cho phép lực lượng người Kurd rút lui.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, ông Trump và ông Erdogan nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất