• Zalo

Đất sốt xình xịch, cổ phiếu bất động sản ra sao?

Tài chínhThứ Sáu, 26/03/2021 07:01:00 +07:00
(VTC News) -

Trong những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu bất động sản bất ngờ bật tăng mạnh mẽ trái với diễn biến giằng co chung của thị trường.

Điển hình nhất cho xu hướng tăng mạnh trên thị trường chứng khoán thời gian qua phải kể đến nhóm cổ phiếu “họ” FLC, trong đó nổi bật là mã FLC của CTCP Tập đoàn FLC và ROS của CTCP FLC Faros.

Kết thúc phiên 25/3, FLC đã vượt mệnh giá 10.000 đồng/cp. Như vậy, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT của FLC đã thực hiện được “lời hứa” đưa FLC lên mệnh giá, dù trễ hẹn 2 lần vào năm 2019 và 2020.

Kể từ đầu tháng 3 đến nay, cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng mạnh từ vùng giá hơn 6.000 đồng/cp lên 9.180 đồng/cp (phiên 23/3), tương đương 53%. Góp phần vào đà tăng này là nhiều phiên tăng trần liên tiếp, cùng với thanh khoản đột biến lên đến hàng chục triệu cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên, cá biệt phiên 17/3 có khối lượng giao dịch lên tới hơn 51 triệu đơn vị.

Đất sốt xình xịch, cổ phiếu bất động sản ra sao? - 1

 Nhóm cổ phiếu FLC vượt mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra với ROS, kể từ đầu tháng 3 đến nay, “người anh em” của FLC cũng kịp thời ghi nhận hơn 31% giá trị, với thanh khoản ở mức vài chục triệu đơn vị được khớp lệnh mỗi phiên, bất chấp sự cố nghẽn lệnh diễn ra liên tiếp trên HoSE.

Một cổ phiếu bất động sản khác cũng đang chú ý trong phiên 25/3 là VIC khi tăng 2,3% lên 110.400 đồng/cp. VIC tiếp tục là nhân tố chủ chốt nâng đỡ VN-Index và trong phiên 25/3, cổ phiếu này tạo động lực rất lớn giúp chỉ số chốt phiên trong sắc xanh.

Bên cạnh đó, VIC còn gây bất ngờ khi có giao dịch thỏa thuận lên đến 7,75 triệu cổ phiếu ở mức giá 109.000 đồng/cp, tương ứng giá trị là 812 tỷ đồng. Toàn bộ giao dịch thỏa thuận này là do khối ngoại mua ròng.

Dù không thanh khoản đột biến như FLC, cổ phiếu VHD của CTCP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex lại là quán quân tăng giá. Trong những ngày giao dịch vừa qua của tháng 3, VHD ghi nhận mức tăng hơn 130% từ mức giá 6.500 đồng lên 14.300 đồng/cp (kết thúc phiên giao dịch 25/3).

Bất chấp đại dịch COVID-19 tác động đến nền kinh tế khiến nhiều ngành nghề điêu đứng, giá nhà đất trong năm 2020 vẫn tăng tốc không theo quy luật nào. Từ đầu năm 2021 đến nay, sự biến động càng bất thường hơn khi nhiều địa phương ghi nhận hiện tượng giá đất tăng chóng mặt. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu bất động sản hấp dẫn nhà đầu tư thời gian gần đây.

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất ở nhiều nơi tăng trung bình 10% sau một tháng, thậm chí một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều người dân bỏ kinh doanh, sản xuất để lao vào đầu tư đất, tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đầu tư bất động sản.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: