Đất nước đầu tiên trên thế giới cấm dùng kem chống nắng

Khám pháThứ Sáu, 03/01/2020 18:17:59 +07:00
(VTC News) -

Palau trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm kem chống nắng bởi đây là sản phẩm gây thiệt hại cho san hô và các sinh vật biển.

Quốc đảo Thái Bình Dương Palau, nằm ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương gần Philippines mới đây có lệnh cấm sử dụng, buôn bán kem chống nắng.

Cụ thể, lệnh cấm này công bố vào năm 2018 và sẽ có hiệu lực từ năm nay. Theo đó, các sản phẩm kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số: Oxybenzone, Ethyl paraben, Octinoxate, Parylen butyl, Octocrylene, Enzacamene, Paraben benzen, Triclosan, Methyl paraben và Phenoxyethanol đều bị cấm.

Quy định này được áp dụng tại tất cả các cửa hàng có bán sản phẩm này, nếu vi phạm sẽ bị phạt tới 1.000 USD. Khách du lịch đến đây cũng sẽ bị cấm sử dụng kem chống nắng.

Tổ chức San hô San hô Quốc tế cho biết, các hóa chất bị cấm là chất gây ô nhiễm môi trường. Hầu hết trong số chúng có tính cực độc đối với các giai đoạn phát triển của nhiều loài động vật hoang dã. Hóa chất có trong kem chống nắng được tìm thấy ở môi trường sinh sống cũng như trong các mô sinh vật nổi tiếng nhất của Palau.

Đất nước đầu tiên trên thế giới cấm dùng kem chống nắng - 1

Palau là quốc gia đầu tiên cấm kem chống nắng để bảo vệ môi trường biển. (Ảnh: Britannica)

"Chúng ta phải sống và tôn trọng môi trường vì đây là cái nôi của sự sống", Tổng thống Palau Tommy Remengesau phát biểu.

Ông cũng cho biết, người dân Palau rất lưu ý đến việc bảo vệ môi trường biển từ khi các nghiên cứu khoa học cho thấy chính chúng ta đang gây hại cho các rạn san hô, các quần thể cá và đại dương. "Chúng tôi không e ngại trở thành quốc gia đầu tiên cấm kem chống nắng và sẽ góp phần truyền bá việc làm này", ông Tommy Remengesau nói.

Du lịch là một trong những nguồn thu nhập lớn nhất của Palau, đặc biệt là lặn. Chính vì vậy, chính phủ cũng đưa ra một số biện pháp mới nhằm bảo vệ môi trường quốc gia khỏi ô nhiễm do tác động của khách du lịch. 

Hạ Vũ(Theo Independent, BBC)
Bình luận
vtc.vn