Đất nông nghiệp ‘hô biến’ thành đất ở, nhiều người dân bức xúc

Thời sựThứ Sáu, 25/09/2020 18:06:00 +07:00
(VTC News) -

Một mảnh đất nông nghiệp được chuyển đổi thành đất ở trong khi có nhiều điểm bất thường đã khiến nhiều người dân xung quanh bức xúc.

Theo nhiều người dân tại ngõ 571 Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân (Hải Phòng), mảnh đất 98 m2 của gia đình ông Vũ Quang Huy (cũng nằm tại ngõ 571 Nguyễn Văn Linh) vốn có nguồn gốc là đất nông nghiệp, nhưng không hiểu vì sao đến năm 2018 lại được các cấp chính quyền biến thành đất ở.

Theo văn bản trả lời các hộ dân của UBND quận Lê Chân ngày 18/9/2019: Ngày 20/9/2017 ông Vũ Quang Huy nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư sang đất phi nông nghiệp là đất ở đô thị, thửa 168, tờ bản đồ 36, bản đồ địa chính phường Kênh Dương năm 2005, diện tích 98m2, nguồn gốc đất nông nghiệp, đã có nhà ở từ năm 1996, địa chỉ thửa đất tại tổ dân phố 12 phường Kênh Dương.

Đất nông nghiệp ‘hô biến’ thành đất ở, nhiều người dân bức xúc - 1

Thửa đất gây nhiều tranh cãi tại ngõ 571 Nguyễn Văn Linh, quận Lê Chân, Hải Phòng. 

Đến ngày 30/5/2018, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân ban hành Quyết định số 589/QĐ-UBND và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Vũ Quang Huy, bà Quản Thị Thu Hà, số vào số Giấy chứng nhận CH000166/KD.

Hiện ngôi nhà của ông Vũ Quang Huy đã xây 3 tầng, xong phần thô, và 3 mặt không có nhà hàng xóm bên cạnh, mặt còn lại giáp mương An Kim Hải – đang trong quá trình cống hóa để làm đường rộng 50m, đối diện Trung tâm thương mại AEON Mall

Tuy nhiên, theo các hộ dân, việc cấp giấy chứng nhận đất ở cho lô đất nhà ông Huy có rất nhiều điểm bất thường.

Ông Hoàng Hiếu Hoá, nhà số 7, ngõ 571 Nguyễn Văn Linh cho biết, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông được cấp, thì phải đóng thuế cho việc nhà ở tại mặt đường rộng 8m, vỉa hè 1m. Tuy nhiên, hiện trạng khu vực này chỉ có khoảng 5m đường, bởi phần còn lại đã bị nhà ông Huy chắn, nằm đè cả lên vỉa hè.

Một điểm bất thường khác là, theo bản đồ địa chính 2005, diện tích đất nông nghiệp của ông Nghiện, bà Nhủ (chủ sở hữu trước khi bán cho ông Huy) là 545,1m2. Diện tích tự sử dụng khi thu hồi thực hiện dự án kiên cố kênh An Kim Hải là 149,1m2; tổng diện tích 694,5m2.

Theo phương án tổng hợp bồi thường hỗ trợ đất đai, thực hiện dự án cải tạo kênh An Kim Hải thì diện tích bồi thường gồm: 200m2 đất nông nghiệp làm nhà ở và 429,8m2 đất nông nghiệp tự sử dụng, tổng là 629,8m2.

“So sánh hai số liệu này, con số chênh ra là 64,7m2. Nếu ông Huy được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “đúng quy trình”, thì con số này không thể là 98m2 như kết luận của Văn phòng Đăng ký Đất đai, chi nhánh quận Lê Chân”, một người dân khẳng định.

Ngoài ra, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư phải đảm bảo 3 điều kiện: có nhà và ăn ở ổn định trước 01/7/2004; phù hợp quy hoạch; phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, tại thời điểm thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không có nhà ở, thông tin đã có nhà ở từ năm 1996 là không đúng sự thật.

Vì vậy, các hộ dân đặt nghi vấn: Việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất xen kẹt cho hộ ông Huy là có sự điều chỉnh làm sai lệch hồ sơ sử dụng đất.

Lý do là tại thời điểm năm 2008 – 2010, khi Hải Phòng thực hiện bồi thường tuyến mương An Kim Hải, nguồn gốc sử dụng đất vẫn mang tên hộ gia đình bà Nhủ, còn giấy bán nhà mà UBND phường Kênh Dương cung cấp cho dân lại cho thấy ông Huy mua đất từ 2006.

Đáng chú ý, trong khi nhiều điểm bất thường trong chuyển đổi lô đất nhà ông Huy vẫn chưa được làm rõ, chưa khiến người dân “tâm phục, khẩu khục”, thì lô đất này lại được đề nghị chuyển thành đất công cộng.

Cụ thể, ngày 12/7/2019, UBND quận Lê Chân, có báo cáo số 260/BC-UBND gửi UBND TP. Hải Phòng đề nghị xem xét điều chỉnh quy hoạch khu đất nêu trên (khu đất do ông Huy đứng tên - PV) từ quy hoạch đất ở sang quy hoạch đất công cộng để sử dụng vào mục đích chung của cộng đồng dân cư, tạo mỹ quan đô thị chung cho thành phố, quận và phường.

Ngày 18/7, UBND phường Kênh Dương tiếp tục có văn bản đề nghị đề nghị UBND quận Lê Chân và UBND TP. Hải Phòng cho điều chỉnh quy hoạch là đất công cộng để sử dụng vào mục đích chung của cộng đồng dân cư, tạo mỹ quan đô thị chung cho thành phố, quận, phường.

Liên quan đến những phản ánh của người dân, ngày 06/7/2020, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Thành ủy Hải Phòng có công văn gửi Thường trực Quận ủy Lê Chân. Nội dung cho biết từ tháng 9/2019 đến nay, cơ quan này nhận được nhiều đơn thư tố cáo một số cán bộ phường Kênh Dương, quận Lê Chân.

Những cán bộ này bị tố cáo lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm sai, tiếp tay làm giả hồ sơ, nguồn gốc đất, lấy đất hành lang vỉa hè, bờ mương, cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBKT Thành ủy Hải Phòng đề nghị Quận ủy báo cáo cụ thể vụ việc, gửi về Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp, cơ quan UBKT Thành ủy trước ngày 10/7/2020.

Ngọc Vy - Văn Việt
Bình luận
vtc.vn