• Zalo

Đất nền quận 9 ồ ạt tăng giá

Kinh tế Chủ Nhật, 07/05/2017 11:44:00 +07:00

Dự án bến xe miền Đông mới được dời về quận 9 (TP.HCM) đã khiến giá đất nền khu vực này bị đẩy lên cao, vượt giá trị thực nhiều lần.

Mới đây, Công ty cổ phần Samco vừa khởi công xây dựng bến xe miền Đông mới tại phường Long Bình, quận 9 (TP.HCM). Nhiều người dân vui mừng vì sắp tới không phải di chuyển một đoạn đường dài vào bến xe cũ. Người dân hy vọng không còn chứng kiến cảnh kẹt xe hàng tiếng đồng hồ.

Giá đất tăng vọt

Tuy nhiên khi mong ước của người dân chưa thành sự thật, khu vực này đã chứng kiến giá nhà đất nóng lên trông thấy. Quanh khu vực bến xe mới, việc phân lô, tách thửa lấp đất để “hóa phép” thành đất thổ cư diễn ra khá rầm rộ, khiến giá đất khu vực này tăng một cách chóng mặt.

Hinh anh

 Quảng cáo mua bán nhà, đất nền diễn ra khá rầm rộ trên đường Nguyễn Xiển (quận 9).

Cò đất Huy, một tay môi giới bất động sản nổi tiếng tại khu vực quận 9 tiết lộ: “Giá đất giờ lên cao rồi nên tranh thủ lấp đất trống phân lô để bán. Năm ngoái, giá đất ở khu vực này dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/m2 thì giờ đây đã tăng gấp 3 đến 4 lần. Nếu theo tiến độ hiện nay, vào đầu tháng tới, hàng loạt diện tích đất nền khoảng 50m2 trở lên của tôi sẽ được phân lô bán với giá dao động từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/1 nền.

Dọc theo các tuyến đường Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam phường Long Bình (quận 9, các tờ rơi rao bán nhà, đất nền được treo nhan nhản trên các tường rào, cột điện. Việc kết nối tuyến metro kết nối TP.HCM đi Đồng Nai, Bình Dương, cao tốc Long Thành Dầu Giây, bến xe miền Đông mới đi vào hoạt động như luồng gió mới thổi bùng cơn sóng của các nhà đầu tư doanh nghiệp đổ về đây làm dự án, mua đất nền kéo theo giá đất tại khu vực này trở nên “sốt”.

Cẩn trọng khi đầu tư đất nền

Trong vai người đi mua nhà, chúng tôi được một tay cò đất nhanh chóng tiếp cận và tự giới thiệu mình là Thắm nhân viên Công ty bất động sản H. P. tại (quận 9). Cò đất này đon đả: “Em hỏi mua đất đúng không, qua đây chị giới thiệu cho, em muốn khu nào, giá bao nhiêu bên chị cũng có".

Hinh anh  3

Dự án đất nền tăng chóng mặt tại khu vực gần bến xe miền Đông mới (quận 9).

Chúng tôi ngỏ ý muốn mua đất nền để đầu tư, ngay lập tức người này dẫn chúng tôi đến một dự án đất nền gần đó. Để tạo lòng tin, chị Thắm đưa cho chúng tôi xem giấy chứng nhận sử dụng đất, nhưng trên giấy tờ không có bản vẽ chi tiết về dự án.

Phân bua về pháp lý không rõ ràng về dự án, chị Thắm chia sẻ, do khu đất nằm cạnh bến xe mới hiện đang rất có giá nên gia đình cho san lấp mặt bằng phân lô bán nền. "Nếu bọn em mua chị sẽ lo thủ tục giấy tờ, pháp lý, còn lưỡng lự giá đất khu vực này còn tăng thêm nữa", cò đất "dọa".

Để tạo lòng tin, chị Thắm đưa cho chúng tôi xem cuốn sổ ghi chép danh sách những khách hàng đã đến đặt cọc mua đất của chị với mức giá dao động từ 18 đến 23 triệu đồng/m2 tùy từng diện tích. Theo quan sát của chúng tôi, lô đất chị Thắm rao bán hiện là một mảnh đất trống, giữa dự án hiện đang thi công một con đường nhựa rộng khoảng 4m, hai bên đường là những cây cột điện sơ xài….xung quanh cây cối mọc um tùm, nơi đây chỉ lác đác vài hộ dân sinh sống.

Hinh anh  4

Những khu đất trống được chủ đầu tư cho san lấp mặt bằng đóng cọc, phân lô rao bán.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bá Nhân nhận định, có trường hợp đầu nậu gom đất, phân lô hộ lẻ nhưng không có giấy tờ pháp lý, rồi bán cho người khác, bán chung cho 2 chủ, đồng sở hữu dẫn đến hệ lụy phức tạp. Người đầu tư đất nền cần quan tâm hơn về pháp lý, hạ tầng và các tiện ích, kết nối giao vùng các vùng lân cận.

Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết: “Theo quy định tại Điều 194 Luật Đất đa 2013 và Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì chủ đầu tư chỉ được bán đất nền dự án (phân lô bán nền) khi được sự cho phép của UBND cấp tỉnh, thành phố sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Thực tế hiện nay cho thấy rất nhiều dự án không thuộc diện được phép bán nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán, quảng cáo rầm rộ. Một dự án đất nền được giao dịch với tính pháp lý khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, đánh dấu đo đạc, cắm mốc giới, có bản thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt".

Vì vậy, khi đổ xô vào những khu vực đất "nóng" như quận 9, người dân nên tìm hiểu kĩ càng về dự án cũng như mảnh đất cần mua.

Video: Nhà đầu tư nước ngoài núp bóng mua dự án bất động sản tại Đà Nẵng

Huấn Cao
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin