Đặt loa thế nào để chất lượng âm thanh tốt nhất?

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 06/01/2011 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Không nhiều người phân vân về việc sắp xếp dàn loa sao cho hợp lí dù biết chất lượng thụ hưởng âm thanh có thể tốt hơn rất nhiều.

(VTC News) - Không nhiều người phân vân về việc sắp xếp dàn loa sao cho hợp lí, dù ai cũng hiểu rằng nếu đặt loa hợp lí thì chất lượng thụ hưởng âm thanh có thể tốt hơn rất nhiều.

Một điều không phải ai cũng biết là khi chúng ta nghe nhạc hay xam phim, hầu hết các âm thanh mà tai chúng ta nghe được không trực tiếp đến từ loa. Chính xác hơn là những âm thanh mà chúng ta nghe được đến từ sự dội ngược lại âm thanh từ sàn nhà, tường và những vật thể khác có mặt trong phòng.

Nó cũng tương tự với cách ánh sáng chiếu vào một căn phòng, hầu hết những ánh sáng mà bạn nhìn thấy đều là thứ ánh sáng đã được phản chiếu lên bề mặt của căn phòng. Và với một chiếc loa cũng vậy, nhưng bạn cũng có thể làm giảm bớt đi lượng âm thanh mà tai mình không thể nghe trực tiếp bằng cách làm giảm bớt đi quá trình "dội ngược" lại âm thanh.

                      
Chi tiết cách bố trí loa âm thanh nổi trong căn phòng của bạn


Loa âm thanh nổi (speaker) nên được đặt cạnh loa có tần số cao (hay còn gọi là loa Tweeter) sao cho nó ngang bằng với tầm tai của chúng ta khi ngồi. Loa trái và loa phải nên được để chính xác cùng một khoảng cách với vị trí chỗ của bạn. Tốt nhất là nên đặt chúng cách khoảng 18 inch hoặc hơn kể từ góc phòng hoặc góc cạnh của các đồ vật trong phòng.

Việc đặt loa âm thanh nổi lên phía trên hoặc gắn vào phía sau tường sẽ củng cố cho đầu nối loa bass (loa phát ra những âm có tần số thấp và cũng là 1 trong 3 loại loa chính tạo thành 1 speaker) , nhưng cũng có một số loại loa âm thanh nổi sản xuất phần loa bass mang âm thanh lớn hoặc quá dày khi đặt chúng quá gần tường. Khi đó, bạn hãy thử đặt chúng ra phía bên ngoài căn phòng, như vậy có thể giúp cho âm thanh của phần loa bass dội lại một cách dịu nhẹ hơn.

Bạn có thể thử nghiệm giữa khoảng cách của loa âm thanh nổi (speaker) với tường bằng cách bật một bản nhạc nặng về phần bass ( nghĩa là có tần số thấp) và nhờ một người bạn di chuyển chiếc speaker trong khi bạn lắng nghe sẽ giúp điều chỉnh tốc độ quá trình này.


                
Nên đặt loa cách khoảng 18 inch hoặc hơn kể từ góc phòng hoặc góc cạnh của các đồ vật trong phòng.


Ngoài phần bass, chất lượng âm thanh tổng thể cũng sẽ bị ảnh hưởng khi đặt quá gần với tường và các đồ nội thất. Hãy thử lắng nghe một bản nhạc đã được ghi âm cẩn thận thông qua chiếc speaker được gắn trực tiếp lên tường, sau đó là đặt cách tường khoảng một bước chân và sau đó là cách khoảng hai bước chân. Bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên bởi cách âm thanh thay đổi mỗi lần bạn di chuyển loa như thế.

Loa Satellite hoặc loa đặt trên kệ sách thì bạn cũng có thể đặt trên sàn đứng, lắp trên khung treo tường hoặc đặt trên đồ nội thất. Nếu phòng bạn có nhiều cửa sổ để mở (hoặc nhiều gương) và đồ gỗ hay lát sàn gạch thì âm thanh sẽ có thể quá dội. Đặc biệt một căn phòng lớn với quá ít đồ nội thất và quá nhiều đồ thủy tinh sẽ được coi là một thách thức khó khăn nhất, nhưng nếu bạn có một tấm thảm dày hoặc những rèm cửa lớn thì sẽ có thể khắc phục được vấn đề này.

Lan Tâm(Theo Cnet)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !