'Đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là đúng' - tranh cãi hơn một thế kỷ cuối cùng đã có lời giải

(VTC News) - Cuộc tranh luận đặt giấy hướng vào trong hay ra ngoài đã có lời giải khi tấm bằng sáng chế cho giấy vệ sinh cách đây hơn 100 năm được công bố.

Hơn 1 thế kỷ qua, cuộc tranh luận nên đặt giấy vệ sinh hướng vào trong hay quay ra ngoài khiến nhiều người đau đầu, thậm chí nhiều cuộc khảo sát đã được mở ra. Trên Wikipedia có cả một mục riêng về vấn đề này. Trong đó, đại đa số ủng hộ treo giấy hướng ra ngoài để làm giảm nguy cơ truyền nhiễm và trông đẹp mắt hơn. Số còn lại phản bác, lập luận rằng đặt giấy hướng vào trong trông sẽ gọn mắt hơn và không bị vật nuôi kéo xuống. 

Thực tế thì việc đặt giấy vệ sinh như thế nào đã có hướng dẫn cụ thể hơn 1 thế kỷ trước. 

Năm 2015, nhà văn Owen Williams phát hiện tấm bằng sáng chế cho giấy vệ sinh có "niên đại" từ năm 1891 và chia sẻ nó với cả thế giới. 

'Dat giay ve sinh theo chieu nao la dung' - tranh cai hon mot the ky cuoi cung da co loi giai hinh anh 1

 Tờ giấy in bằng sáng chế cho giấy vệ sinh. 

Trong bản vẽ, cuộn giấy vệ sinh được đặt hướng ra ngoài. Seth Wheeler - người phát minh ra giấy vệ sinh đục lỗ năm 1891 cũng hướng dẫn người sử dụng quay giấy ra ngoài. 

'Dat giay ve sinh theo chieu nao la dung' - tranh cai hon mot the ky cuoi cung da co loi giai hinh anh 2

 Chính nhà phát minh giấy vệ sinh cũng hướng dẫn người dùng quay giấy ra ngoài. 

Ý tưởng sản xuất giấy vệ sinh có lõi ban đầu được công ty giấy Albany của Wheeler đăng ký bằng sáng chế vào năm 1871. Tới năm 1891, công ty này tiếp tục được cấp bằng sáng chế cho loại giấy vệ sinh không lõi.

Bị phạt hơn 40 triệu đồng vì lấy cắp giấy vệ sinh

Bị phạt hơn 40 triệu đồng vì lấy cắp giấy vệ sinh

Đó là trường hợp một người đàn ông 64 tuổi ở tỉnh Shimane (Nhật Bản) và người này bị bắt, phải nộp phạt rất nặng vì đánh cắp một cuộn giấy vệ sinh.
 
Người Mỹ dùng giấy vệ sinh tốn nhất thế giới

Người Mỹ dùng giấy vệ sinh tốn nhất thế giới

Nghiên cứu mới đây cho biết, người dân Mỹ đang sử dụng giấy vệ sinh nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, đây là một yếu tố dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

 (Nguồn: BI)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU