• Zalo

Đất Đông Anh liệu 'có biến'?

Kinh tế Thứ Ba, 23/09/2014 10:41:00 +07:00

Nhà đất khu vực Đông Anh đang tăng giá, tuy nhiên, không vì thế mà thị trường khu vực này trở nên “sốt” như trước đây.

Nhà đất khu vực Đông Anh đang tăng giá, tuy nhiên, không vì thế mà thị trường khu vực này trở nên “sốt” như trước đây.

Một thời đất khu vực phía Bắc Thủ đô luôn được xem là địa điểm thổi giá, đầu cơ của giới kinh doanh địa ốc. Giá nhà đất cách đây vài năm bị đẩy lên rất cao bởi thị trường “sốt nóng”, nhà đầu tư đổ tiền vào đất Đông Anh theo tâm lý đám đông như một phong trào.

Bởi sự kỳ vọng vào quy hoạch, cũng như  những dự án “khủng” về hạ tầng được đầu tư. Giá nhà đất ở một số khu như Vĩnh Ngọc, Phương Trạch, Hải Bối, Ngọc Giang,…được đẩy lên cao ngất từ 30 -90 triệu đồng/m2 tùy vào từng vị trí. Khi thị trường bất động sản suy thoái, giá đất khu vực này cũng bốc hơi tới 50%, thậm chí là 70%.

đất đông anh
Nhà đất khu vực Đông Anh đang tăng giá, tuy nhiên, không vì thế mà thị trường khu vực này trở nên “sốt” như trước đây.  

Đến nay, các công trình hạ tầng giao thông đô thị “khủng” sắp hoàn thiện, đặc biệt là mới đây TP Hà Nội và Bộ GTVT cho biết sẽ khánh thành cùng lúc nhiều công trình lớn vào tháng 1/2015 như cầu Nhật Tân, đường 5 kéo dài, nhà ga T2, cầu Đông Trù…thì câu chuyện về giá đất khu vực này có “sốt” trở lại không lại được bàn tán nhiều trên thị trường địa ốc. Vậy thị trường nhà đất khu vực này liệu “có biến” trước giờ G thông xe cầu Nhật Tân?

Qua khảo sát và tìm hiểu thực tế thị trường khu vực này cho thấy, giá đất có nhích lên đôi chút dọc tuyến đường vành đai 2 (đoạn Bưởi) tới cầu Nhật Tân, sang khu vực Vĩnh Ngọc, Phương Trạch so với năm 2013 khoảng trên dưới 10%.

Theo một số đơn vị kinh doanh nhà đất khu vực Đông Anh thì việc thông cầu Nhật Tân là điều kiện rất tốt để kết nối khu vực dân cư Đông Anh với khu trung tâm. Điều này cũng đã giúp cải thiện cở sở hạ tầng rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, hiện thị trường nhà đất khu vực này vẫn chưa thực sự khởi sắc, giao dịch cũng đã có cải thiện nhưng không thể sôi động như trước. Nhiều người cho rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà đất khu vực này, bởi giá cả chỉ tăng đôi chút so với “đáy”.

Khảo sát thực tế dọc tuyến đường này có thể nhận thấy, giá biệt thự và liền kề ở khu Ciputra, Vườn Đào tăng khá năm 2013 ở mức khoảng 80-100 triệu đồng/m2 thì nay được rao bán vào khoảng 120-130 triệu đồng/m2; chung cư khu vực này cũng tăng lên khoảng 10-15% với giá dao động hiện nay khoảng 32-35 triệu đồng/m2; Nhà đất ở khu dân cư (Phú Thượng) dao động khoảng 40 -43 triệu đồng/m2, khu mặt đường lớn khoảng 70-90 triệu đồng/m2…

đất đông anh
Giá nhà đất khu vực Xuân La, Phú Thượng tăng nhẹ quanh đường lên cầu Nhật Tân do được thông đường 

Sang bên kia cầu Nhật Tân thuộc khu Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thanh, Ngọc Giang,…mặt bằng giá nhà đất thấp hơn khoảng 2-3 lần so với khu Xuân La, Phú Thượng. Giá đất trong ngõ rộng rãi (3-4m) Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc khoảng 19-25 triệu đồng/m2, Ngọc Giang khoảng 18-20 triệu đồng/m2.

Những lô đất đắt nhất thuộc khu đường gom lên cầu Nhật Tân thôn Ngọc Chi mặt đường lớn dao động khoảng 60-70 triệu đồng/m2, trong làng đường rộng khoảng 30-40 triệu đồng/m2…

Theo nhận định của giới kinh doanh địa ốc, mặt bằng giá bất động sản khu vực này có cải thiện hơn khi những công trình hạ tầng đi vào sử dụng. Giá chào bán tăng so với năm 2013 vào khoảng trên 10%. Tuy nhiên, thị trường chưa thực sự khởi sắc trở lại.

đất đông anh
So với trước đây, nhan nhản trung tâm nhà đất được mọc lên dọc trục đường gom cầu Nhật Tân nhưng nay cũng chỉ lốm đốm vài trung tâm nhà đất, một số đóng cửa không hoạt động 

Điều này cũng dễ hiểu bởi bối cảnh hiện nay thị trường nhà đất Đông Anh có nhiều điểm khác biết so với những năm trước.

Thứ nhất, yếu tố đầu tư ở Đông Anh không mạnh như trước đây. Trong khi nhu cầu nhà đất hiện nay phần lớn là nhu cầu ở thực, ngoài yếu tố vị trí kết nối thuận tiện hơn nhưng nhiều yếu tố khác ở khu vực này chưa thể thu hút được người dân đang sinh sống ở khu nội đô còn khó khăn về nhà ở.

Bởi khu vực này còn hạn chế về các công trình tiện ích xã hội, công trình thương mại dịch vụ, trường học chất lượng cao, bệnh viện chất lượng cao, công viên vui chơi giải trí,…

Thứ hai, các dự án đô thị lớn về khu đô thị, khu nhà ở,…tại Đông Anh hiện nay vẫn còn nằm trên giấy, đang được quy hoạch, chưa được triển khai xây dựng. Do vậy, để đáp ứng cuộc sống đô thị hiện đại như khu ven trung tâm như Hà Đông, Mỹ Đình là chưa hình thành.

Thứ ba, bản thân nhu cầu nhà ở nội tại của địa phương cũng không bức thiết, các hộ gia đình ở Đông Anh đa phần sở hữu diện tích đất khá lớn, nên thường là có nhu cầu bán hơn là nhu cầu mua.

Tuy nhiên, với sự quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, các dự án chạy dọc tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp sắp thông xe, thì Đông Anh vẫn được xem là khu vực có nhiều tiềm năng trong tương lai không xa.

Theo Infonet

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đất Đông Anh liệu 'có biến'?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin