Đất đình làng bị phân lô bán nền, chủ tịch phường bị cách hết chức vụ

(VTC News) - Đất của đình làng được giao cho phường quản lý, nhưng sau đó phường lại lập hồ sơ thủ tục cấp sổ đỏ cho cá nhân để phân lô, bán nền nên lãnh đạo phường bị xử lý kỷ luật.

Ngày 28/12, ông Nguyễn Thế Mỹ - Bí thư Đảng bộ phường Thuỷ Xuân (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận thông tin, ông Nguyễn Văn Hoà - Chủ tịch UBND phường Thuỷ Xuân vừa bị Thành uỷ Huế cách hết chức vụ trong Đảng và UBND TP Huế cách chức chủ tịch phường do cố ý làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Ngoài ra, ngày 27/12, HĐND phường Thuỷ Xuân đã bỏ phiếu bãi nhiệm đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Văn Hoà.

Dat dinh lang bi phan lo ban nen, chu tich phuong bi cach het chuc vu hinh anh 1

 Trụ sở UBND phường Thuỷ Xuân, nơi ông Hoà công tác. 

Theo tìm hiểu của PV VTC News, ông Nguyễn Văn Hoà bị cách hết chức vụ là do để xảy ra sai phạm trong việc đất đình làng Dương Xuân Hạ (phường Thuỷ Xuân) bị phân lô, bán nền.

Theo đó, trước đây trong quá trình lập hồ sơ, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để đề nghị UBND tỉnh công nhận đình làng Dương Xuân Hạ là di tích lịch sử cách mạng, Hội đồng Tộc trưởng làng Dương Xuân Hạ bàn giao một lô đất diện tích 2.250m2 cho UBND phường Thủy Xuân quản lý.

Nguyên nhân có việc giao đất này là do khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đình làng, bà Nguyễn Thị Cẩn có tranh chấp với dân làng. Làng cho rằng toàn bộ thửa đất khoảng 10.000 m2 là đất đình làng, nhưng bà Cẩn lại cho rằng một phần đất diện tích 2.500m2 là của bà.

Nếu chưa được giải quyết ngã ngũ, vẫn đang tranh chấp thì việc công nhận đình làng là di tích lịch sử cách mạng sẽ bị chậm lại. Do đó trong buổi UBND phường thực hiện thủ tục hòa giải giữa hai bên, Hội đồng Tộc trưởng đồng ý không tranh chấp nữa, giao diện tích 2.500m2 đất nói trên cho UBND phường quản lý.

Dat dinh lang bi phan lo ban nen, chu tich phuong bi cach het chuc vu hinh anh 2

 Lý do ông Hoà bị cách hết chức vụ là do để xảy ra sai phạm trong việc đất đình làng bị phân lô bán nền. 

Sau này, không hiểu vì lý do gì, phường lại lập hồ sơ thủ tục để cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất thuộc đình làng Dương Xuân Hạ từng được giao cho UBND phường Thuỷ Xuân quản lý, rồi sau đó phân lô bán nền.

Trả lời trên báo Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Văn Hoà thừa nhận trong hồ sơ quản lý của địa phương, diện tích đất tranh chấp nêu trên thể hiện là đất đình làng. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cẩn có giấy mua bán đoạn mãi. Quá trình giải quyết tranh chấp, UBND phường hòa giải thì đại diện làng không tranh chấp nữa, giao cho UBND phường quản lý.

"Căn cứ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai hiện hành, bà Cẩn có giấy mua bán đoạn mãi từ thời chế độ cũ, đồng thời UBND phường đã lấy ý kiến khu dân cư, có chữ ký của Tổ trưởng, Bí thư chi bộ tổ dân phố (nhưng sau này Tổ trưởng, Bí thư chi bộ tổ dân phố cho rằng nhầm thửa đất khác-PV), nên UBND phường lập hồ sơ ban đầu, để cấp có thẩm quyền làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cẩn.

Sau khi được cấp giấy, bà Cẩn chuyển nhượng toàn bộ lô đất cho một công ty bất động sản. Sau đó công ty này thực hiện các thủ tục pháp lý, phân lô chuyển nhượng, xây dựng nhà ở", ông Hoà nói.

Sự việc sau đó bị người dân làng Dương Xuân Hạ làm đơn thư khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng.

Sau khi có đơn thư, Thanh tra TP Huế vào cuộc và phát hiện những sai phạm nghiêm trọng nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an TP Huế tiếp tục điều tra, xử lý.

>>> Đọc thêm: Cán bộ huyện chiếm đất chia cho người nhà: Diễn biến mới nhất

Hải Phòng sẽ xử lý nghiêm những kẻ chiếm đất xây nhà trên đất quốc phòng

Hải Phòng sẽ xử lý nghiêm những kẻ chiếm đất xây nhà trên đất quốc phòng

Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo địa phương kiểm tra và phối hợp các bên liên quan xử lý nghiêm đối tượng xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng.
 
Cán bộ huyện chiếm đất chia cho người nhà: Diễn biến mới nhất

Cán bộ huyện chiếm đất chia cho người nhà: Diễn biến mới nhất

Ban Tiếp Công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) vừa chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hoa đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị chỉ đạo giải quyết.
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU