Đất đai gần các căn cứ quân sự bị Trung - Hàn thâu tóm, Nhật lo lắng
  • Zalo

Đất đai gần các căn cứ quân sự bị Trung - Hàn thâu tóm, Nhật lo lắng

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 09/12/2020 16:04:48 +07:00
(VTC News) -

Sự gia tăng số lượng các công ty nước ngoài thu mua các lô đất gần các căn cứ quân sự của quân đội Nhật Bản khiến Tokyo cân nhắc siết chặt các thương vụ tương tự.

SCMP dẫn nguồn tin thân cận cho biết ít nhất 80 lô đất gần các cứ quân sự của Nhật Bản đã được bán cho các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc trong vòng một thập kỷ qua. 

Các thương vụ này có dấu hiệu gia tăng thời gian gần đây.

"Chúng tôi bắt đầu giám sát chặt chẽ các thương vụ này từ cách đây 7 năm, nhưng tình hình trở nên nghiêm trọng hơn trong vài năm gần đây", một quan chức chính phủ Nhật Bản tiết lộ. 

Thực trạng này khiến Tokyo phải phác thảo một chính sách cơ bản nhằm kiểm soát hơn nữa các thương vụ tương tự. Dự kiến tới năm nay, chính sách này sẽ hoàn thành.

Đất đai gần các căn cứ quân sự bị Trung - Hàn thâu tóm, Nhật lo lắng - 1

Nhật lo khi loạt đất gần các căn cứ quân sự bị Trung Quốc, Hàn Quốc thâu tóm. (Ảnh: Aviation Photo Digest)

Một trong những đề xuất được đề cập trong chính sách trên là xét tới lý do mua đất của các công ty nước ngoài. Vấn đề này được xem là khá lỏng lẻo ở thời điểm hiện tại. 

"Hiện tại, chúng tôi không nắm rõ ràng mục đích của người mua, nhưng chúng tôi không tin việc các khu đất gần với các địa điểm quân sự nhạy cảm là một sự trùng hợp", ông này nói. 

Cuối năm 2016, một tập đoàn Trung Quốc lên kế hoạch thu mua 2,4 ha đất trên Taketomi - một trong những hòn đảo ở phía nam của quần đảo Okinawa và chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp 170 km. 

Tới phút chót, thương vụ này vị hủy bỏ sau khi chính quyền địa phương can thiệp. 

Trong một thương vụ khác, một công ty Trung Quốc thành công mua lại 8 ha đất cách căn cứ không quân Chitose của Lực lượng Phòng không Nhật Bản ở Hokkaido chỉ khoảng 3km.

Năm 2013, một công ty Hàn Quốc mua mảnh đất cạnh căn cứ radar của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trên đảo Tsushima. Hòn đảo cách bờ biển Hàn Quốc khoảng 50 km này được xem là một tiền đồn quan trọng của quân đội Nhật Bản. 

"Khi nhà đầu tư Hàn Quốc mua đất ở Tsushima, chúng tôi bắt đầu xem xét các vấn đề pháp lý. Các trường hợp bổ sung đã thúc đẩy những đề xuất này", vị quan chức chính phủ Nhật Bản cho hay. 

Cũng theo ông này, Tokyo không thể trả lời liệu chính phủ Trung Quốc hay Hàn Quốc có đứng sau một số thương vụ hay không vì rất khó để lần ra đầu mối của các công ty đứng tên mua đất với chính phủ bởi có nhiều công ty bình phong tham gia. 

Garren Mulloy, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka (Nhật Bản) tin các nhà chức trách Nhật Bản có lý do chính đáng để lo ngại. 

Ngoài Hàn Quốc và Trung Quốc, một số đồn đoán gần đây nói các công ty Nga cũng đang bắt đầu nhòm ngó các khu đất nhạy cảm ở khu vực phía bắc Hokkaido gần Nga. 

Năm 2016, khoảng 5.000 m2 đất gần một căn cứ giám sát tín hiệu và radar của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở ngoại ô thành phố Wakkanai, Hokkaido được bán cho một công ty nước ngoài để xây dựng các tuabin điện gió. Nhưng chưa có công trình nào được xây dựng trên khu đất này.

Ông Mulloy cho rằng quân đội cần để mắt tới thương vụ trên bởi các tuabin có thể gây nhiễu radar ở tầm thấp. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đất đai gần các căn cứ quân sự bị Trung - Hàn thâu tóm, Nhật lo lắng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin