'Đặt cược' mạng sống dưới đáy đại dương

(VTC News) - Nghề lặn biển có thể mang lại tiền tỷ, giúp đổi đời cho bất cứ ai “trúng quả”, nhưng không ít người phải bán thân bất toại, thậm chí bỏ mạng nơi biển sâu.

Nghề “hái tiền tỷ” dưới đáy biển

Về thôn Tây, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) vào những ngày này, mới thấy hết không khí và cuộc sống trù phú của ngư dân trên các làng chài nhỏ.

Bởi chủ sở hữu của hầu hết những ngôi nhà khang trang trong những con ngõ nhỏ, hay những con tàu to bạc tỷ đậu san sát đều là của những ngư dân hành nghề lặn biển. Họ là thợ lặn cá hoặc hải sâm trên các tàu cá đánh bắt xa bờ cho thu nhập tiền tỷ sau chuyến vươn khơi.


Lặn biển, nghề

Lặn biển, nghề "hái ra tiền" nhưng đầy nguy hiểm 


Vừa kiểm tra và neo lại con tàu 450 CV, ngư dân Bùi Nam (41 tuổi, trú thôn Tây, xã An Hải), chủ tàu cá đang tham gia lặn hải sâm tại ngư trường Hoàng Sa cho biết: “Nghề lặn biển xuất hiện ở đảo Lý Sơn từ những năm 70 của thế kỷ trước. Lúc đầu trong xóm chỉ vài người theo nghề lặn biển, chỉ với chiếc gương lặn thô sơ tự tạo, họ lặn “bộ” ven đảo để kiếm con cá con tôm.

Tuy nhiên, do cho thu nhập cao nên chỉ thời gian ngắn, nghề lặn đã trở nên thịnh hành và thu hút đông đám thanh niên trai tráng tham gia, đến nay phần lớn ngư dân trong xóm đều rủ nhau theo nghề lặn biển, bởi đây là nghề nếu chịu khó thì dễ làm giàu.

Và những ngôi nhà khang trang, hay những con tàu to lớn là một minh chứng cho nghề này. Toàn huyện đảo phải có đến gần 50% số tàu thuyền của ngư dân đang hành nghề lặn và đa số thợ lặn đều ở độ tuổi đôi mươi”.


Với kinh nghiệm hơn 20 năm nghề lặn biển, ông Nam bộc bạch: “Nếu trúng đậm hải sâm, hoặc luồng cá lớn, chỉ một phiên biển mỗi thợ lặn cho thu nhập vài chục triệu đồng, nhiều ngư dân một mùa biển thu nhập vài trăm triệu đồng, nhưng đổi lại nghề lặn cũng lắm gian nan, nghiệt ngã. Đã không ít người bị bại liệt hoặc tử nạn bởi nghề lặn”.

“Đặt cược” mạng sống nơi đáy biển sâu


Ngư dân Lê Túc (47 tuổi, trú thôn Tây, xã An Hải), chủ tàu cá chuyên lặn hải sâm ở các ngư trường xa bờ chia sẻ: “Năm 20 tuổi, học xong phổ thông tôi lập gia đình và bắt đầu theo đám bạn chài tham gia nghề lặn, ngư trường hoạt động chủ yếu ở Trường Sa. Tính bình quân, mỗi năm tàu mang lại thu nhập vài tỷ đồng từ nghề lặn biển”.

“Nhưng chỉ một sơ suất nhỏ hoặc chủ quan lơ là nơi đáy biển là có thể trở nên tàn phế hoặc bỏ mạng dưới đáy biển sâu. Chính vì vậy, một tàu lặn hải sâm được trang bị ít nhất 3 đường dây lặn, mỗi dây do 2 hoặc 3 thợ lặn phụ trách.

Họ lặn luân phiên theo ca, tùy theo độ sâu mà mỗi ca lặn thời gian kéo dài từ 30-45 phút. Mỗi ngày một thợ lặn kỳ cựu thực hiện không quá 3 ca. Thu nhập của mỗi chuyến biển được tính ăn chia theo sản phẩm giữa chủ tàu và thợ lặn, nếu ai gặp rủi ro thì người ấy chịu, chủ tàu không có trách nhiệm mà chỉ có hỗ trợ đôi chút”, ông Túc tiết lộ
.

Ngư dân lặn biển luôn đối mặt với nguy hiểm rình rập, thậm chí bỏ mạng nơi biển sâu 

Ngư dân lặn biển luôn đối mặt với nguy hiểm rình rập, thậm chí bỏ mạng nơi biển sâu 


Theo các ngư dân dày dặn kinh nghiệm, để lặn được những con hải sâm lớn, nằm ở độ sâu gần trăm mét nước có giá trị tiền triệu thì mỗi chuyến vươn khơi, trung bình một tàu phải lênh đênh trên biển cả tháng, nếu gặp may, suôn sẻ, một chuyến biển thu nhập của một thợ lặn được khoảng vài chục triệu đồng.

Ngư dân Đặng Lộc (20 tuổi, trú thôn Tây, xã An Vĩnh) cho biết: "Khi lặn hải sâm, chúng tôi luôn phải lặn ở độ sâu từ 60-70 mét nước, đồ lặn chỉ là quần áo thun bình thường. Khi bước chân xuống nước, lưng mỗi người phải cõng 10 -15 kg chì hoặc sắt để cơ thể không nổi lên mặt nước. Và đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều thợ lặn phải mang tàn tật suốt đời hay bỏ mạng dưới đáy biển sâu nếu bất ngờ gặp phải sự cố bởi không thể ngoi nhanh lên mặt nước”.

“Đã có nhiều thợ lặn kỳ cựu khi gặp sự cố cũng không thoát được “cửa tử” và không ít người giờ vẫn phải hứng chịu di chứng từ nghề lặn, nặng thì bị liệt nửa người, nhẹ cũng bị ù tai, giảm thị lực. Nỗi đau, nước mắt từ biển luôn thường trực. Theo nghề lặn kiếm tiền rất nhanh, nhưng đó là tiền từ xương máu và sự đánh cược mạng sống. Biết là nghề nguy hiểm nhưng nghiệp mưu sinh nên đành chấp nhận”, Lộc tâm sự.

Mịnh Văn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU