• Zalo

Đất công cho thuê, bán giá rẻ, liên quan lợi ích nhóm: Nhà nước thất thu rất lớn

Kinh tế Chủ Nhật, 03/06/2018 08:42:00 +07:00

Báo cáo của cơ quan thanh tra nêu rõ, Nhà nước thất thu một khoản lớn liên quan đến đất - tài sản công, bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu, chỉ thị, đấu giá không công khai, liên quan đến lợi ích nhóm…

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng cho rằng tình hình kinh tế - xã hội nước ta hiện còn nhiều bất cập.

Trong đó, Bộ trưởng Dũng thừa nhận hiện còn tình trạng đất công, tài sản công đang bị xẻ ra bán, cho thuê với giá rẻ khiến dư luận không khỏi bức xúc. Vấn đề này đã gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

nguoi-phat-ngon-chinh-phu-phai-tim-hieu-ro-tai-sao-thieu-oxy-khien-ca-ho-tay-chet-bat-thuong1475601003

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: "Trong báo cáo của cơ quan thanh tra cũng nêu rõ trong lĩnh vực này cũng có những thất thoát rất lớn liên quan đến đất công, tài sản công, bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu, bán chuyển nhượng theo chỉ thị, đấu giá không công khai, liên quan đến lợi ích nhóm… khiến thất thu cho ngân sách Nhà nước rất lớn... Vấn đề đất công bán giá rẻ, bán chỉ định thầu hay không đấu thầu, gây thất thoát là vấn đề Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư rất quan tâm và làm quyết liệt".

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo nhiều cuộc giao thanh tra các cơ quan Trung ương yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra xác minh làm rõ các vấn đề liên quan đến dư luận khi có thông tin.

"Tinh thần phải minh bạch, công khai, thu lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất. Ngày 20/4 vừa rồi Thủ tướng đã chủ trì Hội nghị toàn quốc liên quan đến chính sách, thủ tục đầu tư xây dựng để thúc đẩy giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng tháo gỡ khó khăn", Bộ trưởng Dũng nói.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu thanh tra kiểm tra rà soát thất thoát. Nếu có thì làm rõ để công khai. Từ nay trở đi dứt khoát không còn tình trạng này, dứt khoát phải có đấu giá minh bạch để mọi người được thamgia, người dân được giám sát. Mục tiêu là công khai minh bạch, thu lại để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước cao nhất.

Nguyễn Loan
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều