Đất bị múc trộm, 2 xã đổ trách nhiệm cho nhau

Thời sựThứ Năm, 08/12/2016 08:04:00 +07:00

Đất bị múc trộm nhưng chính quyền 2 xã giáp ranh đều không nhận đó là đất của địa phương mình.

Hàng triệu m3 đất đã bị múc trộm đem bán tạo thành những hố sâu vài chục mét, rộng hàng ngàn m2, hàng chục phương tiện khai thác bị thu giữ tại hiện trường gần 2 xã Mai Đình và Quang Tiến (Sóc Sơn, Hà Nội) hôm 5/12. 

20161207095951-d2

Hiện trường vụ việc

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó chủ tịch xã Mai Đình cho biết: “Khu vực các đối tượng khai thác đất trái phép nằm giáp sân bay Nội Bài thuộc xã Quang Tiến. Khu đất này giáp với địa giới hành chính của xã Mai Đình nên nhiều người vẫn hay bị nhầm là đất của Mai Đình”.

Cũng theo ông Khoa, UBND xã Mai Đình đã tìm hiểu và xác định khu đất đó được giao cho ông Nguyễn Văn Huyên trú tại thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến) quản lý, sản xuất.

Ông Huyên cho người khác vào khai thác đất mang đi bán thì trách nhiệm giải quyết thuộc về xã Quang Tiến.

20161207100811-s1

Phó chủ tịch xã Mai Đình Nguyễn Văn Khoa

Cán bộ địa chính xã Mai Đình, ông Nguyễn Văn Bích khẳng định, khu đất của ông Huyên giáp với khu đất quốc phòng. Trước đây, phần đất này thuộc địa giới hành chính xã Mai Đình. 

Tuy nhiên năm 2013, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉnh lý, lập mới bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính của các xã, thị trấn. Từ năm 2014, khu đất của ông Huyên đã được UBND huyện “cắt” về cho xã Quang Tiến quản lý.

Chủ tịch UBND xã Quang Tiến Lê Xuân Dũng lại cho hay, khu đất bị khai thác trái phép có nguồn gốc khá phức tạp.

Đây là đất quốc phòng đã được đổi cho nhân dân thôn Xuân Bách từ những năm 1980. Tuy nhiên, việc quản lý hồ sơ đất đai khá sơ sài nên xã không lưu được giấy tờ gốc.

Về địa giới hành chính, trên bản đồ vẫn thể hiện nó thuộc sự quản lý của xã Mai Đình. Mặc dù năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn đã có ý kiến chỉnh lý lại địa giới và giao cho xã Quang Tiến quản lý, nhưng chưa hề được thành phố thông qua và cũng chưa có văn bản nào bàn giao chính thức.

"Do đó, quy trách nhiệm cho xã Quang Tiến vì quản lý lỏng lẻo, để xảy ra tình trạng cá nhân khai thác đất trái phép là không đúng”, ông Dũng quả quyết.

20161207100811-s2

Chủ tịch xã Quang Tiến Lê Xuân Dũng

Ông cũng xác nhận: "Ông Huyên là người của địa phương chúng tôi, nhưng phần đất được giao lại nằm trên xã Mai Đình. 

Dù ông Huyên có cho người khác vào khai thác trái phép thì chúng tôi cũng không đủ thẩm quyền để xử lý và ngăn chặn”.

Đất thuộc xã nào?

Giải thích về việc xã nào quản lý khu đất đang bị khai thác trái phép, Trưởng Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Trường Giang khẳng định: Đất đó đã được cắt giao cho xã Quang Tiến quản lý.

Ông giải thích, nếu nói về địa giới hành chính theo bản đồ 364 năm 1993, thì phần đất trên thuộc xã Mai Đình quản lý, sau đó lãnh đạo 2 xã Quang Tiến và Mai Đình có đề xuất, báo cáo với UBND huyện thống nhất phần đất đó (khu đất bị khai thác trộm) cắt giao xã Quang Tiến quản lý.

Về lịch sử nguồn gốc đất, ông Giang nói: "Trước đây là đất của Quốc phòng, sau đó Trung đoàn 921 đổi cho người dân xã Quang Tiến, nên việc quản lý phải thuộc về xã Quang Tiến và việc điều chỉnh bản đồ tới đây, bản đồ mới theo hiện trạng, Phòng TN&MT cũng tham mưu địa giới hành chính đất đó thuộc về xã Quang Tiến".

Đoàn thanh tra thuộc Phòng Quản lý tài nguyên (Sở TN&MT Hà Nội) đã xuống hiện trường kiểm tra vụ việc. Công an TP đã giám định hiện trường, đo đạc, đánh giá trữ lượng khu đất bị các đối tượng khai thác trái phép.

Video: Người dân Hà Tĩnh khốn đốn vì doanh nghiệp tận thu titan

 

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn