• Zalo

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ có liên quan đến Tây Tạng

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 08/07/2020 21:28:02 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc quyết định hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ mà Bắc Kinh cáo buộc có "hành xử xấu xa" liên quan tới vấn đề Tây Tạng.

Trước tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ về việc trừng phạt một số quan chức Trung Quốc theo một đạo luật liên quan đến Tây Tạng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều nay (8/7) đã có động thái tương tự đáp trả lệnh trừng phạt này.

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ có liên quan đến Tây Tạng - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trung Quốc quyết định hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ có các "hành xử xấu xa" liên quan tới vấn đề Tây Tạng.

Thông báo này vừa được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra chiều ngày 8/7. Ông gọi đây là hành vi sai trái, hối thúc Mỹ ngừng việc coi vấn đề Tây Tạng như một cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Người phát ngôn còn cảnh báo Mỹ "không nên đi quá xa" trên con đường sai lầm của mình, nhằm tránh gây tổn hại hơn nữa cho quan hệ Trung Mỹ và hợp tác giao lưu giữa hai bên.

Động thái này được coi là đòn đáp trả sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc trừng phạt một số quan chức Trung Quốc theo Đạo luật tiếp cận đối đẳng Tây Tạng. Theo đó, Mỹ sẽ giới hạn thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc được xác định là đã tham gia vào việc soạn thảo hoặc thực hiện các chính sách liên quan tới việc cho phép người nước ngoài được tiếp cận các khu vực ở Tây Tạng.

Trong khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc cản trở có hệ thống việc đi lại tới khu tự trị này, thì Trung Quốc cho rằng nước này đang thực thi các biện pháp bảo vệ và quản lý người nước ngoài đến đây theo pháp luật, bởi Tây Tạng có điều kiện địa lý và khí hậu đặc thù.

PV/VOV.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin