Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đập nát hạt na nấu nước gội đầu, 5 người bỏng mắt nhập viện cấp cứu

Sức khỏe Thứ Năm, 13/09/2018 06:30:00 +07:00

Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân bỏng mắt, bỏng mô giác mạc do gội đầu bằng nước hạt na chỉ trong 1 tháng.

Đại diện Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết, từ 12/8 - 12/9/2018 có tới 5 bệnh nhân nhập viện cấp cứu do bỏng mắt, bỏng mô giác mạc, giác mạc cương tụ, phù biểu mô sau khi gội đầu bằng nước đun từ hạt na.

Gần đây nhất là bệnh nhân N.T.V, (trú tại thành phố Hà Tĩnh). Bệnh nhân V. đến viện trong tình trạng 2 mắt đau, nhức, chói mờ, kích thích chảy nước mắt.

1

 Ảnh minh họa.

Con gái bệnh nhân V. cho biết, mẹ chị thu gom hạt na, đem rang, giã nhỏ rồi nấu lấy nước gội đầu trị chấy cho các cháu. Các cháu được bà cho nằm xuống gội cẩn thận, nước không vào mắt nên mắt không bị gì.

Còn bà thì bị nước hạt na chảy vào mắt, khi bà tự gội đầu cho mình để chữa chấy. Sau đó mắt bà bỏng rát, sưng tấy phải đi cấp cứu.

Theo ông Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, người Việt thường dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy. Tuy nhiên, trong hạt na chứa độc tố. Nếu để nước này chảy vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, người dân nếu gội đầu bằng hạt na, tuyệt đối không để nước bắn vào mắt. Nếu lỡ bị vào mắt thì kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt. Người bệnh cũng cần tới bệnh viện cấp cứu và chữa trị kịp thời đúng cách.

Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin