Đáp lại sự hoài nghi, Triều Tiên tích cực thực hiện thoả thuận Mỹ-Triều
  • Zalo

Đáp lại sự hoài nghi, Triều Tiên tích cực thực hiện thoả thuận Mỹ-Triều

Thế giới Thứ Tư, 20/06/2018 07:50:00 +07:00

Một tuần sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore, nhiều chuyên gia đặc biệt là người Mỹ còn chưa hết nghi ngờ các điều khoản trong bản thoả thuận chung không đủ chi tiết để giàng buộc Bình Nhưỡng thực hiện, tuy nhiên bước đi đầu tiên này cho thấy Triều Tiên đang thực sự nghiêm túc.

Bình Nhưỡng có thể bắt đầu quá trình trao trả thi hài của các binh sỹ, bao gồm người Mỹ, bị mất tích trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong vài ngày tới, theo các quan chức Mỹ.

Hai quan chức Mỹ trả lời Reuters ngày 19/6 rằng Triều Tiên sẽ bắt đầu quá trình trao trả thi hài binh sỹ với cơ quan Tư lệnh Liên Hợp Quốc tại Hàn Quốc và sau đó những phần còn lại sẽ được chuyển đến căn cứ không quân Mỹ Hickam tại Hawaii.

binh-sy-my-trieu-tien-1

 Tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên tại Washington. (Ảnh: Reuters)

Có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để những thi hài các binh sỹ và người Mỹ mất tích trong chiến tranh được nhận dạng, vị quan chức cho biết. Bên cạnh đó số lượng trao trả cụ thể chưa được tiết lộ.

Việc trao trả thi hài của những binh sỹ hoặc người mất tích trong chiến tranh Triều Tiên diễn ra sau cuộc gặp lịch sử của lãnh đạo Trump – Kim tại Singapore, nằm trong tuyên bố chung được Mỹ - Triều ký kết tại hội nghị. Động thái có thể được coi là bước đầu tiên ông Kim thực hiện từ sau hội nghị cho thấy sự nghiêm túc về việc cải thiện mối quan hệ với Mỹ.

Lần cuối cùng thi hài của các binh sỹ Mỹ được trao trả là năm 2007, khi Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson đến thăm Bình Nhưỡng.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được Tổng thống Trump coi là một thành công, nhưng xung quanh vẫn còn nhiều câu hỏi nghi ngờ về những gì cụ thể hai bên có thể đạt được khi Bình Nhưỡng, từng từ chối đơn phương phi hạt nhân hóa, dường như không có cam kết chắc chắn nào mới.

Tuy nhiên, ngày 18/6, Mỹ và Hàn Quốc đồng ý hoãn một cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng 8. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ mong muốn quay lại Triều Tiên “trước khi để quá lâu” để cụ thể hóa các cam kết đã đưa ra tại hội nghị.

Ông Pompeo, người từng đến Triều Tiên hai lần trong năm nay và gặp lãnh đạo Kim lần thứ ba tại hội nghị Mỹ - Triều, cho biết ông Kim “rất rõ ràng trong cam kết phi hạt nhân hóa nước mình”, nhưng vẫn còn rất nhiều việc để làm.

Video: Tổng thống Trump và phu nhân vui mừng đón 3 công dân trở về từ Triều Tiên

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đáp lại sự hoài nghi, Triều Tiên tích cực thực hiện thoả thuận Mỹ-Triều" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin