• Zalo

Đáp án 'tìm lỗi sai trong phép toán 3 = 0'

Kinh nghiệm sống Chủ Nhật, 29/12/2019 18:11:00 +07:00

(VTC News) - Nếu chỉ đọc cách giải mà không phân tích, bạn sẽ không thể tìm được lỗi sai trong phép chứng minh tưởng chừng vô lý này.

Lỗi sai ở đây bắt nguồn từ phương trình số (4).

Phương trình số (1), (2) và (3) đều đúng, tuy nhiên, phương trình số (1) và số (3) đều là kết quả suy ra từ phương trình ban đầu. Do vậy, ta không thể áp dụng phương trình số (3) ngược trở lại phương trình số (1) để ra 1 phương trình mới, đó là phương trình số (4). Đây là cách làm này sai về mặt logic nên dẫn đến kết quả vô lý 3 = 0.

x^2 + x + 1 = 0 => x + 1 = – x^2 (1)

Vì x ≠ 0, chia cả 2 vế cho x, ta có:

(x^2 + x + 1)/x = 0 (2)

=> x + 1 + 1/x = 0 (3)

Ta có: x + 1 = – x^2 (như chứng minh ở trên) 

=> –x^2 + 1/x = 0 (4) => SAI.

<<< Câu hỏi

 

Tùng Lâm (theo mindyourdecisions)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều