Đào tạo thạc sỹ online An ninh An toàn thông tin đầu tiên ở Việt Nam

Giáo dụcThứ Ba, 28/06/2016 18:56:00 +07:00

Chương trình Thạc sỹ online ngành An ninh An toàn thông tin đầu tiên ở Việt Nam vừa được công bố với nhiều điểm mới.

Sáng 28/6, ĐH FPT kết hợp cùng ĐH Southern Utah – SUU (Mỹ) công bố chương trình Thạc sỹ online ngành An ninh An toàn thông tin.

Ông Stephen Allen, Phó Hiệu trưởng phụ trách quốc tế SUU cho biết ĐH Southern Utah là một trong những trường đại học lâu đời của Mỹ, thành lập từ năm 1897.

Anh 5

Ông Stephen Allen, Phó Hiệu trưởng phụ trách quốc tế SUU 

"Đại học Southern Utah (SUU) nằm tại thành phố Cedar, tiểu bang Utah (Mỹ), là một trong ba đại học công lập ở Utah. Đây là một trong những trường tiêu biểu được tổng thống Mỹ Barack Obama lựa chọn để nói chuyện nhằm tiếp cận gần hơn với nền giáo dục. Trường đã được nhiều tạp chí lớn như US News & World Report đánh giá là một trong những trường đại học tốt nhất phía Tây nước Mỹ. SUU có 5% sinh viên ngoại quốc, đến từ 39 quốc gia khác nhau.", ông Stephen Allen thông tin.

Ông Robert Robertson, Trưởng khoa Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin - cha đẻ của chương trình Thạc sỹ online về An ninh An toàn thông tin SUU cho biết: “Chương trình bao gồm 33 tín chỉ, 15 môn chính, 2 lĩnh vực quan trọng là An toàn thông tin trên mạng và Luật pháp về An toàn thông tin. Một trong những phần đặc biệt là 6 tín chỉ dành cho luận văn tốt nghiệp. Sinh viên sẽ phải trực tiếp làm việc trong các dự án thật của các tập đoàn lớn để hoàn tất luận văn này.”

Anh 2

Ông Robert Robertson, Trưởng khoa Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin 

Trong khi đó, TS Đàm Quang Minh, hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng việc đào tạo trực tuyến, việc tiếp cận tri thức sẽ xóa nhòa khoảng cách về thời gian, không gian, đối tượng.

Đại diện SUU cho biết mấu chốt là các khóa học trực tuyến hiện nay của SUU đã được thiết kế riêng cho phù hợp, để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, SUU cũng lựa chọn giảng viên là những chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực An toàn An ninh thông tin. Những trải nghiệm thực tế của các chuyên gia kết hợp với format thiết kế riêng của chương trình sẽ giúp chất lượng học tập đạt được là tốt nhất.

Một số giảng viên của SUU tham gia giảng dạy khóa học này là Phó GĐ An toàn thông tin (Deputy Chief Information Security Officer – DCISO) của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ (United States Secret Service), GĐ An toàn thông tin của Nuix LLC, một chuyên gia trong lĩnh vực chống xâm nhập.

Vì vậy, sinh viên Việt Nam tham gia khóa học trực tuyến sẽ có quyền truy cập vào tất cả các nguồn tài nguyên, học liệu như các sinh viên đang theo học theo phương pháp truyền thống.

Sinh viên được quyền truy cập vào thư viện, gia sư, giảng viên, và sẽ học cùng với sinh viên Mỹ trong các môn giống nhau. Sinh viên sẽ được giảng dạy bởi chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng.

Anh 4

TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Đại học FPT 

Chương trình này mới được chính thức công bố vào tháng 7/2015 và khóa học đầu tiên dự kiến bắt đầu vào mùa thu 2016. Nếu bắt đầu tham dự vào năm nay, sinh viên ĐH FPT sẽ là những học viên đầu tiên của chương trình.

Tại SUU, sinh viên được lựa chọn học online hoặc theo hình thức truyền thống. Theo đánh giá của SUU, không có sự khác biệt về chất lượng đào tạo vì mỗi phương pháp học có một cách thiết kế bài giảng khác nhau. Mặc dù học theo hình thức online, nhưng bằng cấp sinh viên được nhận không có gì khác biệt với sinh viên theo học theo hình thức truyền thống.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm tại SUU là 90-100%, riêng với sinh viên Khoa CNTT là khoảng 95%. Nhà trường cũng khẳng định không có sự khác biệt giữa 2 hình thức đào tạo online và tại trường. Sinh viên theo học SUU thường có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Anh 3

TS. Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT – nhà sáng lập ĐH Trực tuyến FUNiX 

Theo nghiên cứu thị trường, tương lai thị trường lao động sẽ cần rất nhiều các chuyên gia về an toàn thông tin. Các chương trình đào tạo truyền thống, sự kết nối, mạng lưới quan hệ học viên là vô cùng quan trọng, đây là một trong những lợi ích chính đối với học viên. Một trong những biện pháp đã được FUNiX áp dụng là hình thức tổ chức các buổi offline học viên và mentors theo từng địa phương.

Ông Charlie Nguyễn từng là Phó chủ tịch Apollo, từng điều hành University of Phoenix, trường ĐH có khoảng 600,000 sinh viên, là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo online cũng cho rằng việc học tập hiện nay đã rất khác so với trước kia.

Ông Charlie Nguyễn, CEO CMSquared Corporation nhấn mạnh: “Giải pháp là tạo ra các dự án đòi hỏi sự tương tác của các học viên đến từ nhiều quốc gia. Trong quá trình làm việc nhóm, thông qua các phương tiện như mạng xã hội, các công cụ trực tuyến, sinh viên không chỉ kết nối trong giới hạn một địa phương mà còn mở rộng được mối quan hệ với mạng lưới học viên trên phạm vi toàn thế giới”.

Đồng tình với quan điểm này, TS Đàm Quang Minh phân tích cách đây khoảng 10, 20 năm, học online giống như việc quay hình lại trên sân khấu.

Nhưng hiện nay, học trực tuyến đã phát triển thành  một ngành độc lập, có sự hấp dẫn riêng với những lợi thế như tính tương tác tức thời với giảng viên, tính chủ động về thời gian, khối lượng kiến thức, tiến trình đối với người học.

"Trong các cuộc tranh luận về giáo dục toàn cầu, nhiều chuyên gia cho rằng đào tạo đại học 4 năm là quá dài và có thể khiến sinh viên bỏ lỡ cơ hội.

Tại Anh, nhiều trường cho rằng khóa đào tạo đại học chỉ nên kéo dài 2,5 năm, sau đó sinh viên có thể tiếp tục học trong quá trình làm việc. Trước đây, sinh viên sẽ khó có cơ hội được học tập với các giáo sư danh tiếng của Oxford hay Cambridge nhưng nay với đào tạo online, điều này là hoàn toàn có thể", TS Minh nói thêm.

Anh 1

 

Để học được chương trình trực tuyến, rào cản về ngôn ngữ là vấn đề được thảo luận rất kỹ, Đại học SUU công nhận chứng nhận về Tiếng Anh của một số trường cấp cho sinh viên, trong đó có ĐH FPT. Ngoài ra, trong tương lai FUNiX dự kiến triển khai hệ thống trợ lý học tập để hỗ trợ sinh viên còn hạn chế về ngôn ngữ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !