• Zalo

Đào tạo nhân lực 4.0 cho các ngành công nghệ, kỹ thuật

Thị trường Thứ Tư, 24/10/2018 17:09:00 +07:00

Ngày 27/10 tới, tại Hà Nội, hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức với các ngành công nghệ, kỹ thuật” do Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Đại học Nguyễn Tất Thành và Hội Cơ học Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ đem đến những thay đổi mang tính đột phá trên mọi lĩnh vực, mọi khía cạnh xã hội Việt Nam. Do đó, các đơn vị đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực KHCN với vai trò là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ cho các hoạt động sản xuất, nghiên cứu; nơi thực hiện những nghiên cứu tiên phong cho đất nước cần có nhận thức và nhanh chóng thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu của mình.

Xuất phát từ nhu cầu đó, hội thảo sẽ làm rõ đặc trưng của cuộc CMCN 4.0 cũng như các thách thức, cơ hội đối với những ngành công nghệ - kỹ thuật của Việt Nam để cải tiến chương trình đạo tạo hiện nay, đề xuất chương trình đào tạo mới. Đồng thời đưa ra các định hướng nghiên cứu mới, nhằm tập hợp lực lượng, xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mới trong những trường đại học, viện nghiên cứu về công nghệ - kỹ thuật phù hợp với xu thế của cuộc CMCN 4.0.

dao tao nhan luc 4.0

Hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức với các ngành công nghệ, kỹ thuật” do Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Đại học Nguyễn Tất Thành và Hội Cơ học Việt Nam tổ chức (Ảnh minh họa) 

Với các diễn giả đến từ những trường đại học, đơn vị nghiên cứu hàng đầu như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Nguyễn Tất Thành, Viện KHCN Giao thông vận tải cũng đại diện các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và công nghệ thông tin. Hội thảo dự kiến thu hút khoảng 100 khách mời là các học giả, nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực KHCN, các học viên, nghiên cứu sinh và đại diện các doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các diễn giả sẽ trình bày tham luận, thảo luận không chỉ từ quan điểm của đơn vị đào tạo và nghiên cứu mà còn xuất phát từ nghiệp vụ thực tế trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, với mong muốn sao cho việc đào tạo và nghiên cứu sẽ đáp ứng được tốt nhất cho nhu cầu thực tiễn của xã hội, tạo bước chuẩn bị đầy đủ để cuộc CMCN 4.0 đem lại những lợi ích và lợi thế cạnh tranh cho ngành công nghệ kỹ thuật của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một số đề tài tham luận đặc sắc sẽ được trình bày bao gồm: “Đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đào tạo trong thời đại công nghiệp 4.0”; “Đổi mới chương trình đào tạo trong các ngành kỹ thuật – công nghệ để đón đầu cách mạng 4.0”; “Cơ hội và thách thức trong lĩnh vực kỹ thuật hạ tầng giao thông vận tải trước cuộc CMCN 4.0”; “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp tiếp cận cuộc CMCN lần thứ 4 trong xây dựng và khai thác công trình giao thông”…

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều