• Zalo

Đào rừng Sơn La giá chát bắt đầu về chợ Tết miền xuôi

Kinh tế Thứ Tư, 18/01/2017 14:39:00 +07:00

Những cành đào ở vùng núi cao Sơn La có giá từ 400.000 đồng đến vài triệu đồng đã bắt đầu được đưa về phục vụ người miền xuôi chơi Tết.

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 1

Ngày giáp Tết, dọc quốc lộ 6 đoạn chạy qua huyện Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La), nhiều cây và cành đào rừng được bày bán. Đây là loại đào mọc lên từ đá hoặc đào núi trồng, quanh năm bao phủ sương mù nên thân cây mốc meo, hoa màu phớt hồng được nhiều người chơi đào ưa chuộng. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 2

Phần lớn đào rừng được lấy chủ yếu từ Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La), còn đào đá, đào tự trồng từ Lóng Luông (Vân Hồ) về bán dọc trên tuyến Quốc lộ 6 cho các nhà buôn và khách du lịch chủ yếu đến từ Hà Nội 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 3

Thú chơi hoa đào rừng, đào đá dịp Tết rất phổ biến trong những năm gần đây, nên số lượng bị khai thác nhiều, ngày càng khan hiếm dần. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 4

Nhiều cây đào mọc tự nhiên từ các hốc đá tại (Lóng Luông, Vân Hồ) được chặt hạ hoàn toàn để bán cho các lái buôn. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 5

Đào rừng mang vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên bởi sống trong môi trường rừng núi được nhiều người yêu thích. Loại đào này có giá từ 400.000 đồng đến vài chục triệu đồng (tuỳ tuổi và độ mốc meo của cây). 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 6

Tại Hang Kia (Mộc Châu) nhiều cây đào do người dân tự trồng (có tuổi thọ 7-10 năm) đang được bà con người H'Mong đốn hạ bán phục vụ Tết. Thông thường, khi về miền xuôi giá bán cao hơn 2-3 lần khi mua tại vườn. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 7

Tại khu vực ngã ba nông trường Mộc Châu, rất nhiều đào rừng được người dân nhập về từ Tà Xùa, huyện Bắc Yên (cách Mộc Châu khoảng 150 km). Giá cành đào người đàn ông này đang chở có giá 2,5 triệu đồng. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 8

Nhiều xe tải từ Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định... lên Mộc Châu lấy hàng. Thông thường, khi chất đầy xe họ sẽ chở về xuôi để bán, mỗi chuyến xe họ phải mất từ 2 đến 3 ngày để thu gom. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 9

Lượng đào ở Mộc Châu khan hiếm dần nên đào rừng chủ yếu được nhập về từ nơi khác bày bán ở đây. Nếu một cành đào rừng tại đây được bán với giá 500.000 đồng thì khi về đến Hà Nội có thể bán lên tới 2 triệu đồng. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 10

Có những cành đào phải 3 người đỡ mới có thể đưa lên xe tải. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 11

Quốc lộ 6, tuyến đường trục chính nối nhiều điểm du lịch và hướng về Hà Nội nên lượng khách mua đào rừng rất đông vào ngày giáp Tết. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 12

Người đàn ông từ Hải Phòng này cho biết năm nào anh và mọi người cũng đều đặn đi lấy đào từ Tà Xùa, Bắc Yên về Mộc Châu bán với quãng đường đến 150 km. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 13

Trong khi bố mẹ chặt đào tự trồng và đào rừng để bán, thì đám trẻ nhỏ người H'Mong tự tay chặt những cành đào đá để lên dọc quốc lộ 6 bán. 

Dao rung Son La bat dau ve cho Tet mien xuoi hinh anh 14

Những gốc hoa đào rừng, đào tự trồng có tuổi thọ 5-7 năm sau khi chặt hết cành, người dân cắt tỉa cho vào chậu để bán với giá 3-5 triệu đồng, thậm chí cao hơn. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều