Đào phải kho bom hơn 3.000 quả, thợ xây Trung Quốc tưởng gạch chất lên xe ba bánh chở đi

Thế giớiThứ Sáu, 03/05/2019 11:00:00 +07:00

Hơn 3.000 quả bom chưa phát nổ từ Thế chiến II được tìm thấy dưới sân một ngôi nhà ở miền trung Trung Quốc.

Theo truyền thông địa phương, các công nhân xây dựng hôm 28/4 phát hiện ra số bom này khi đào đất để xây dựng hồ bơi của một ngôi nhà tại thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam.

Hầu hết các thiết bị được tìm thấy là lựu đạn cầm tay, súng cối và bom cháy. Tất cả bị rỉ sét nghiêm trọng nhưng vẫn có nguy cơ phát nổ. Rất may là không có ai bị thương. 

Video: Hàng nghìn quả bom được phát hiện trong ngôi nhà ở Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng số vũ khí này có thể được chôn tại đây từ thời Chiến tranh Trung - Nhật lần 2 cách đây hơn 70 năm.

Li Hui, một trong các thợ xây phát hiện ra số vũ khí cho biết ban đầu ông chỉ nhìn thấy một vài vật thể và cho đó là gạch. 

"Tôi thậm chí còn đặt nó lên xe ba bánh và định chở đi", Li nói. 

Tuy nhiên, khi phát hiện có sắt trong "gạch", Li và các thợ xây khác bắt đầu nghi ngờ và nghĩ rằng đó có thể là bom. Họ ngay lập tức liên hệ với cảnh sát địa phương và rời khỏi hiện trường. 

Một ngày sau đó, tổng cộng 3.000 quả bom được khai quật. Hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy số vũ khí khổng lồ này chất thành đống phủ đầy rỉ sét choán đầy sân sau của ngôi nhà. 

Qiao Zhiqiang, một chuyên gia xử lý bom cho biết nhóm của ông đã di chuyển những quả bom chưa nổ đến nơi an toàn.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền thành phố Thương Khâu phát hiện số lượng lớn vũ khí tàn dư từ thời chiến tranh. 

Năm 2000, hơn 1.000 quả bom chưa nổ đã được tìm thấy dưới một tuyến đường trong thành phố. Số bom này cũng có tuổi đời tương tự số bom được tìm thấy hôm 28/4. 

Chiến tranh Trung-Nhật lần 2 kéo dài từ năm 1937 tới 1945. Đây được xem là cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử phát triển của châu Á khi hai bên tham chiến sử dụng đến gần 8 triệu quân. Dù chiến thắng nhưng cuộc chiến này cũng gây ra rất nhiều tổn thất cho Trung Quốc. Theo các nhà sử học ước tính có khoảng 15 tới 20 triệu người Trung Quốc đã thiệt mạng trong suốt 8 năm chiến tranh chống Nhật. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn