Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đào móng nhà, bất ngờ phát hiện tượng cổ đời Lý, Trần

Thời sự Thứ Sáu, 14/08/2015 04:15:00 +07:00

Trong lúc đào móng nhà ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh), người dân đã phát hiện đầu tượng cổ hình người thời Lý, Trần (thế kỷ thứ 11 - 13) và một số hiện vật gạch, ngói cổ

Trong lúc đào móng nhà ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh), người dân đã phát hiện đầu tượng cổ hình người thời Lý, Trần (thế kỷ thứ 11 - 13) và một số hiện vật gạch, ngói cổ.

Ngày 14/8, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết gia đình ông Trần Chí Hiếu, trú tại thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, vừa phát hiện được đầu tượng cổ hình người bằng đất nung và một số hiện vật gạch, ngói cổ... nằm dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 50 - 60 cm. Số hiện vật cổ được các thợ xây phát hiện trong lúc đào móng nhà.
 
Đầu tượng cổ nói trên được chế tác theo kiểu hình tròn, sống mũi cao, tai to môi dày, mắt nhắm lại, đặc biệt là mái tóc để dài được búi gọn hình quả đào được vấn ngược lên đỉnh đầu và vòng ra sau đuôi gáy. Đầu tượng nói trên được chế tác bằng vật liệu đất nung cổ màu vàng, có trọng lượng khoảng 3 kg, cao 17 cm, rộng 10 cm.
 
Ngoài ra, các thợ xây còn phát hiện thêm một số viên, gạch vồ, ngói vảy rồng và một số mảnh vỡ bát, đĩa. Các viên gạch này được trang trí họa tiết hoa văn khắc vạch hình vòng cung, có kích thước hình chữ nhật, dài 40 cm, rộng 20 cm, dày 5 cm.
 
“Theo nhận định ban đầu của các nhà nghiên cứu khảo cổ Hà Tĩnh, nhóm hiện vật cổ nói trên thuộc niên đại thời Lý, Trần vào thế kỷ thứ 11 - 13. Đây có thể là tượng thờ của một danh tướng thời nhà Lý” - ông Hạnh cho biết thêm.
Video bí ẩn pho tượng cổ biết đi 

Hiện Bảo tàng Hà Tĩnh đang tiến hành nghiên cứu thẩm định và đưa số cổ vật trên về phục vụ cho công tác nghiên cứu. 

Nguồn: Người lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin