Đào được cục vàng lớn chưa từng thấy, nặng gần 90 kg

(VTC News) - Các thợ mở đến từ Tây Australia đào được cục vàng tự nhiên lớn nhất thế giới nặng tới 88,9 kg tại mỏ Beta Hunt, cách thành phố Perth hơn 600 km.

Henry Dole và các đồng nghiệp phải mất rất nhiều thời gian mới đưa được cục vàng nằm ở độ sâu 487 m này ra khỏi khu mỏ Beta Hunt ở gần thị trấn Kambalda. 

Cục vàng chứa tới 63,5 kg kim loại quý, có trị giá lên tới 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng). 

Dao duoc cuc vang lon chua tung thay, nang gan 90 kg hinh anh 1

Hai cục vàng được tìm thấy ở mỏ Beta Hunt. (Ảnh: EPA)

Không lâu sau khi đào được cục vàng đầu tiên, đội thợ mỏ tiếp tục đào và tìm thấy thêm cục vàng thứ 2 nặng 60 kg có hàm lượng vàng ước tính vào khoảng 46 kg. 

Số vàng này đều được đào bằng tay và ngay lập tức được gửi tới Perth Mint -  nhà máy tinh luyện vàng lớn nhất ở Australia. 

Nói về số vàng mà mình đào được, Henry cho biết ông chưa từng thấy một điều gì tương tự như vậy trong suốt 16 năm làm nghề thợ mỏ. 

"Tôi gần như đã gục ngã khi nhìn thấy nó. Chúng tôi đã phải mất hàng giờ mới đưa được nó ra khỏi mỏ", thợ vàng người Australia chia sẻ. 

Cục vàng mà Henry tìm thấy đã vượt qua "Desired Stranger" với trọng lượng gần 70 kg và là cục vàng lớn nhất được tìm thấy cho đến nay. Năm 1872, người ta đã khai quât được cục vàng Holterman's Plate nặng tới 90 kg nhưng nó đã bị nung chảy. 

>>> Đọc thêm: Công nhân đào được cục vàng 10kg nguyên khối lớn nhất thế giới

 (Nguồn: NYPost)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU