Đạo diễn vở kịch 'Lời thề thứ 9' qua đời
  • Zalo

Đạo diễn vở kịch 'Lời thề thứ 9' qua đời

Sao Việt Thứ Bảy, 28/11/2020 09:35:00 +07:00

NSND Ngô Xuân Huyền, gương mặt đạo diễn sân khấu gạo cội phía Bắc vừa qua đời ở tuổi 79.

NSND Xuân Huyền trút hơi thở cuối cùng 11h40 ngày 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 79 tuổi. Ông chống chọi với bạo bệnh trong thời gian dài.

NSND Xuân Huyền tên đầy đủ là Ngô Xuân Huyền, sinh ngày 1/6/1942 tại Thanh Chương, Nghệ An. Ông theo học khóa đầu tiên trường Nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Ông gắn bó với nghệ thuật Tuồng, từng đi học đạo diễn ở Liên Xô cũ, gắn bó cả cuộc đời với sân khấu.

Đạo diễn vở kịch 'Lời thề thứ 9' qua đời - 1

NSND Ngô Xuân Huyền qua đời.

NSND Xuân Huyền dàn dựng khoảng 300 vở diễn nhiều thể loại tuồng, chèo, cải lương, kịch nói trong suốt mấy chục năm sự nghiệp đạo diễn. Một số vở diễn nổi tiếng gắn với tên tuổi  ông như: “Lời thề thứ 9”, “Ông không phải bố tôi”, “Nhà có ba chị em gái”, “Cát bụi”.

Cùng với NSND Doãn Hoàng Giang và NSND Lê Hùng, NSND Xuân Huyền là một trong bộ ba đạo diễn nổi bật của sân khấu phía Bắc khoảng từ 1990 tới những năm 2000.

NSND Xuân Huyền được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dẫn năm 2006. Ông cũng là giảng viên của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh trong nhiều năm, dìu dắt nhiều thế hệ đạo diễn và diễn viên có tiếng.

Đạo diễn vở kịch 'Lời thề thứ 9' qua đời - 2

"Lời thề thứ 9" một trong những vở diễn nổi tiếng do NSND Xuân Huyền dàn dựng được phục dựng năm 2012 do nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn.

NSND Ngô Xuân Huyền vắng bóng do sức khỏe yếu và tai biến. Năm 2012, NSND Ngô Xuân Huyền trở lại với chương trình NSND Ngô Xuân Huyền - Mùa xuân và Sân khấu kịch Việt Nam, trình diễn lại một số vở diễn nổi tiếng do ông dàn dựng.

Lễ viếng NSND Xuân Huyền diễn ra sáng 30/11 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đạo diễn vở kịch 'Lời thề thứ 9' qua đời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp