• Zalo

Đạo diễn Việt Tú: Không ai được phép qua mặt khán giả

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 30/06/2012 02:38:00 +07:00

(VTC News) - Việt Tú chia sẻ về tính chân thật của các tiết mục biểu diễn với yêu cầu hát live nghiêm túc của nghệ sỹ trong Bài hát yêu thích.

(VTC News) - Hỏi về tính chân thật của các tiết mục biểu diễn với yêu cầu hát live nghiêm túc của nghệ sỹ trong Bài hát yêu thích, đạo diễn Việt Tú khẳng định, không ai được phép qua mặt khán giả.

Tháng 7, mùa Euro 2012 nhưng đồng thời cũng là thời gian bận rộn với các lịch trình dày đặc của Việt Tú. Gặp và hỏi chuyện vị đạo diễn này giữa những ngày nóng nhất của các trận cầu kinh điển, nhưng có gì đó hơi “ngược đời” khi hầu như anh lại không nói về bóng đá nhiều mà chỉ hào hứng chia sẻ về những dự án chương trình mới, về quan điểm sống, đặc biệt liveshow Bài hát yêu thích sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

 

- Với một lịch làm việc dày đặc như hiện tại, rồi còn cả thời gian cho trái bóng Tango, anh lấy đâu ra sức lực đề vừa thức khuya xem bóng đá, vừa dậy sớm để chạy theo những khối lượng công việc dồn dập như vậy?

- Có thể bạn sẽ không tin, nhưng từ đầu Euro đến giờ, tôi hoàn toàn chỉ xem những trận đấu trên…báo. Tôi không dám thức khuya xem các trận đấu vì hôm sau sẽ không có sức mà làm việc, công việc của tôi đòi hỏi sự tỉnh táo, minh mẫn, và tôi cũng rất sợ phải xuất hiện trước ekip hay nhân viên của mình với một bộ dạng ngái ngủ nên chắc sẽ chỉ dành quota cho trận chung kết giữa Tây Ban Nha – Italia sắp tới thôi.

- Liveshow 7 của Bài hát yêu thích là sự xuất hiện của nhiều thế hệ nghệ sĩ thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau. Anh ấn tượng nhất với phần biểu diễn nào?

- Tôi thấy thích thú nhất với phần trình diễn của cụm ba ca khúc của các ca sĩ và nhóm nhạc trẻ mở màn chương trình: “Beatiful Girls” của Cường Seven, “Xóa” của nhóm Gplus, “Quay về” của nhóm 365.

Điều đầu tiên làm tôi thích và ấn tượng vì âm nhạc của họ có tư duy rõ ràng, có sự học hỏi và cập nhật với thời cuộc chứ không chỉ đơn thuần là chạy theo trào lưu.

Thứ nữa, họ là những nghệ sĩ đa năng, thay vì chỉ biết tập trung vào ca hát đơn thuần. Cường Seven, chủ nhân của ca khúc “Beatiful Girls” đồng thời sẽ là biên đạo vũ đạo và dàn dựng cho ba ca khúc trong live show lần này. Nhìn họ làm việc tôi thấy rất lạc quan về một thế hệ nghệ sĩ mới có thể đóng góp được nhiều điều thú vị cho nền công nghiệp âm nhạc Việt trong một tương lai gần.

- Nhạc sĩ Quốc Trung sau liveshow 6 có viết trên Facebook cá nhân của mình rằng: “Bài hát yêu thích đã có “công” lột tả toàn bộ sự nghiệp dư của nền âm nhạc Việt”. Anh có ý kiến gì về “comment” này với tư cách là một trong những thành viên của ekip thực hiện Bài hát yêu thích?

- Câu hỏi này có lẽ phải dành cho những người liên quan trực tiếp đến comment đó.

- Êkip thực hiện chương trình sẽ xử lý như thế nào với các ca sĩ vốn dựa vào phần âm thanh loop của máy tính với phần hát được chồng bè để lập lờ giữa việc hát live và hát “bán lypsyncing” trên phần bè phụ (thực ra là giọng chính) được họ định nghĩa là một trào lưu mới mà ngay cả thế giới cũng dùng sau khi đã có nghị định 65 của bộ VH TT & DL mới đây ?

- Câu hỏi của bạn đụng đến một vấn đề kỹ thuật dễ bị lợi dụng để tạo ra sự lập lờ về khái niệm nhằm xóa đi những yếu điểm trong giọng hát. Trên thế giới ở thời điểm hiện tại việc ban nhạc đánh chồng với loop âm thanh chạy song song là không mới, bản thân những nghệ sĩ đẳng cấp như Madonna, Beyonce, Lady Gaga…vẫn dùng và việc đó được phép.

Tôi và giám đốc âm nhạc Huy Tuấn cũng luôn khuyến khích các nghệ sĩ trong chương trình thử nghiệm những trào lưu mới như vậy. Tùy từng trường hợp cụ thể anh Huy Tuấn sẽ là người quyết định xem bài hát nào sử dụng loop và hiệu ứng âm thanh nhưng tất cả những bài hát này đều phải có sự phối hợp cùng ban nhạc chơi live và không cho phép sử dụng bè thu sẵn.

Nhưng nếu rơi vào trường hợp như đã hỏi chắc chắn điều đó sẽ không được chấp nhận và trên thực tế ekip chúng tôi đã từng phải đối mặt và giải quyết thành công những trường hợp đó rồi. Sẽ không có ai được phép qua mặt khán giả trong Bài hát yêu thích cả.

-  Đâu là cá tính của một bảng xếp hạng âm nhạc như Bài hát yêu thích, vì tôi thấy gần như tất cả các thể loại âm nhạc đều xuất hiện trong bảng xếp hạng này từ: Rock – Hiphop – R&B – Chillout – Pop - Dân gian đương đại  - thậm chí cả nhạc theo kiểu dân ca. Trong tương lai gần, BTC Bài hát yêu thích có định khu biệt hay chí ít là khoanh vùng lại các thể loại âm nhạc sẽ xuất hiện trong các Liveshow và bảng xếp hạng của mình hay không?

- Nếu quan sát kỹ bảng xếp hạng Billboards bạn sẽ thấy tất cả thể loại âm nhạc trên đều có mặt trong Billboards top 100. Điều đó tạo cho người nghe một sự lựa chọn đa dạng trong thưởng thức, cũng như những góc nhìn đa chiều về một thị trường âm nhạc.

Những gì Billboards đang làm cũng là những gì mà chúng tôi đang cố gắng hướng đến và tiệm cận. Đối với âm nhạc điều quan trọng nhất là cảm xúc chứ không phải là thể loại. Muốn có cá tính thì điều đầu tiên là phải làm đúng đã.


 

- Mỗi tháng một liveshow, anh có sợ sự trùng lặp trong cách dàn dựng sân khấu và hình ảnh màn hình?

- Điều đáng sợ nhất không phải sự trùng lặp mà là cái gì cũng sợ và không dám làm gì.

- Vậy, Việt Tú lấy đâu ra nguồn năng lượng để lúc nào cũng sáng tạo, không lặp lại mình cũng như để có thể liên tục liên tục làm việc như vậy ?

- Người không biết làm việc thì có cho một năm làm chỉ một việc cũng vẫn rối. Quan trọng là cách tổ chức và điều hành. Các chương trình được chuẩn bị kỹ là các chương trình được xác nhận kế hoạch và chuẩn bị đồng bộ trong một thời gian dài chứ không có nghĩa là bỏ hẳn ra một thời gian dài không làm gì khác chỉ để làm mỗi một chương trình, không ai làm như vậy cả vì nó đi ngược lại những nguyên tắc thông thường.

- Tôi thấy thời gian vừa rồi, có nhiều lần anh bị “ném đá” bởi cách phát ngôn “gây shock” của mình khi ngồi ghế nóng của một vài cuộc thi nhưng cũng chưa bao giờ thấy anh có phản ứng gì mà chỉ im lặng. Việt Tú có bao giờ sợ bị ném đá và có bao giờ vì thế mà anh thay đổi phong cách của mình ?

- Tôi không phản ứng vì tôi thấy đa phần những comment đó đều đúng mực và có văn hóa trong việc thể hiện những quan điểm cá nhân. Không nên mang những vấn đề của thế giới ảo vào trong đời thực vì không ai phải chịu trách nhiệm với bạn về những điều họ nói cả. Steve Jobs đã nói: “Đừng sống cuộc đời của người khác…Đừng ngừng lại!”.

- Người ta bảo kiến thức của anh có được là từ Google, chứ không phải kiến thức thực của mình vì lúc nào ngồi ghế nóng cũng thấy anh kè kè cái Ipad để tra thông tin. Vậy thực hư của việc này là gì? Đâu là kiến thức thực sự của anh?

- Đó là lý do tại sao người sáng lập ra Google và Apple trở thành những tỉ phú huyền thoại của thế giới công nghệ. Kiến thức thực sự của tôi nằm ở đâu chỉ có mình tôi mới biết được mặc dù nó cũng chỉ ở đâu đó trong Ipad và Google.

- Cảm ơn đạo diễn Việt Tú về cuộc trò chuyện này!

Thành Nga (Thực hiện) 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !