Đạo diễn Việt Thanh: Đoá hoa nở muộn

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 18/07/2017 10:40:00 +07:00

Với nhiều show diễn ghi dấu ấn, Việt Thanh là một đoá hoa nở muộn lộng lẫy sau ánh đèn sân khấu.

Video: Đàm Vĩnh Hưng khóc khi kể trả nợ thay mẹ 20 tỷ

Muốn gọi Huỳnh Phúc Điền một tiếng thầy

Nuôi đam mê từ nhỏ, Việt Thanh lại bắt đầu sự nghiệp của mình với công việc của một nhà báo thuộc biên chế của Đài truyền hình Hà Nội. Đây cũng là nơi, Việt Thanh nhen ngọn lửa đam mê của mình bằng những cơ hội làm nghề.

Trong đó, chị đã tạo nên một số tác phẩm đáng nhớ như Tết Hà Nội xưa và nay, Bản giao hưởng hoà bình, Vầng trăng cho em... những chương trình ghi dấu trong trái tim khán giả Hà thành. 

nguyen viet tanh

 Đạo diễn Việt Thanh.

Dù không theo học đạo diễn sân khấu chính quy nhưng Việt Thanh lại có duyên hạnh ngộ với đạo diễn Phạm Hùng và Huỳnh Phúc Điền, hai người anh cả đã nhìn thấy tố chất và đam mê của cô gái Hà Thành, họ đã giúp Việt Thanh vẽ nên một chân trời mới, mội chuyến đi mà chị chờ đợi, nung nấu. 

Nói về hai đạo diễn quá cố, kỷ niệm ùa về dịu ngọt, Việt Thanh rưng rưng. Được học hết các ngón nghề và đối xử chân thành nhưng Việt Thanh chưa từng được gọi họ là thầy. Có lẽ, cả Phạm Hùng và Huỳnh Phúc Điền đều không muốn nhận học trò như Việt Thanh. Với họ, chị chính là em gái, người bạn tâm giao. 

Việt Thanh nói, Huỳnh Phúc Điền gọi chị là muội. Cả một thời gian dài theo học nghề từ Huỳnh Phúc Điền, Việt Thanh miệt mài đi theo anh từng show diễn lớn nhỏ. Với mỗi show diễn như vậy, chị ngồi lặng lẽ bên cạnh anh bên bàn chỉ huy tỉ mỉ ghi chép lại từng thứ một. Có những ghi chép do chị cảm thấy cần thiết, có những ghi chép do Huỳnh nói. 

Việt Thanh cũng chia sẻ, vào những năm tháng bạo bệnh, Huỳnh Phúc Điền càng cố gắng chia sẻ tinh hoa của mình với đàn em. Dù không một lời nhưng Việt Thanh biết, mình và những cộng sự có may mắn được anh chia sẻ phải sẽ thay anh, bước tiếp con đường anh đã đi. Vì thế, cho đến nay, với từng show diễn, Việt Thanh cố gắng làm tốt nhất có thể, dù vất vả, hay thậm chí là hy sinh tiền bạc.

NguyenVietThanh

 

Nói về vị trí của mình trong làng đạo diễn phía Bắc, Việt Thanh không dám đặt mình lên bàn để so sánh. Chị cũng ngại việc nói về mình. Thế nhưng, ở mỗi tác phẩm, Việt Thanh luôn trăn trở, tự mình thực hiện từng những khâu quan trọng như viết kịch bản, biên tập và kết nối các bộ phận với chút hào hoa và nét nữ tính không lẫn vào đâu. 

Bóng cha quá lớn

Là con gái của nhà thơ Hữu Thỉnh, Việt Thanh luôn thấy bóng cha quá lớn. Có lẽ, mãi mãi chị không thể bước đến nấc thang mà cha đã gây dựng. Nhưng, đó vẫn là một may mắn. Mỗi khi có nghệ sỹ hát ca khúc phổ thơ của cha, dù đứng ở hậu trường, trái tim Việt Thanh như nghẹn lại, luôn xúc động và lòng tự hào rất lớn. 

Chính cha đã dạy cho Việt Thanh biết giá trị Á đông, gia đình là nền tảng và cần gìn giữ. Chị và em gái Katy tự hào khi nói về những thành quả mình đạt được với lòng tự trọng luôn đặt lên đầu. Dù bản thân có nhiều cơ hội và mối quan hệ để dựa dẫm nhưng cả hai cô con gái của nhà thơ Hữu Thỉnh lại rất tự lực. 

Katy Nguyễn, cô em gái xinh đẹp và cũng là niềm tự hào rất lớn của Việt Thanh. Cũng khởi nghiệp muộn màng giống chị nhưng chỉ vài ba năm, Katy đã là một trong những nhà thiết kế gây được tiếng vang trong làng thời trang.

Việt Thanh nói, Katy là báu vật của mình. Chị theo sát em từng bước chân, chứng kiến từng nỗ lực của Katy. Việt Thanh lưu giữ từng kỷ vật của em gái. Trong đó, tấm bằng thạc sỹ ngành ngoại giao của Katy sau những năm tháng theo học tại Trung Quốc hiện đang được đạo diễn treo trang trọng trong phòng ngủ của mình. 

Screen Shot 2017-07-03 at 3.19.15 AM 4

 Đạo diễn Việt Thanh bên cha và em gái.

Vốn theo học ở nước ngoài từ nhỏ, Katy có tư duy mở, phóng khoáng. Cô lấy chồng nước ngoài lại càng ưa cuộc sống tận hưởng và phiêu lưu. Đến giờ, Việt Thanh vẫn lo cho em cả những lúc ốm bệnh vặt vãnh. Việt Thanh nói, chị mong muốn Katy rồi sẽ Á đông hơn, lo cho gia đình nhiều hơn. 

Gắn bó gần hai mươi năm với Mr Đàm, nhưng... 

Ngoài công việc truyền hình và đạo diễn, Việt Thanh còn được biết đến với vai trò là quản lý của Mr Đàm. Sau này, chị còn có dịp cộng tác với một số ca sĩ trẻ khác như Nhật Thu, Thu Hằng. Nhưng, với Đàm Vĩnh Hưng, Việt Thanh có nhiều gắn bó hơn cả. Hai người cộng tác với nhau đến nay cũng gần 20 năm.

Hiếm có mối quan hệ nghệ sỹ và quản lý bên vững như vậy trong showbiz. Việt Thanh lặng lẽ đứng đằng sau, hỗ trợ và đồng hành với Mr Đàm. Vượt qua công việc, hai người đã coi nhau như bạn tâm giao và rất hiểu nhau. Việt Thanh chia sẻ, chị và Mr Đàm có nhiều điểm chung, giống nhau. 

Thế nhưng, điều ngạc nhiên là, dù gắn bó đến vậy, nhưng Việt Thanh lại chưa từng đạo diễn show cho Mr Đàm. Công việc tưởng như thuận tay này lại được giao cho trước là Huỳnh Phúc Điền, sau này là Trần Vỹ Mỹ. Riêng Việt Thanh, ngồi ở hàng ghế khán giả để cổ vũ. 

Nguyen-Viet-Thanh

 

Nói về điều này, Việt Thanh lý giải, nó xuất phát từ nguyên tắc sống mà chị đã học được từ cha. Với công việc, nữ đạo diễn muốn khẳng định bản thân từ các show diễn có cơ hội thực hiện. Chị không muốn dùng quan hệ với Mr Đàm hay bất kỳ mối quan hệ nghệ sỹ nào để nhanh chóng đạt mục đích.

Việt Thanh nói, sự nghiệp của chị sẽ do bàn tay chị tạo nên, không núp bóng hay dựa dẫm ai. Nữ đạo diễn nói thêm, hiện anh Hưng đã làm việc cùng với những đạo diễn tài danh, với ê kíp như vậy, chắc không cần bất cứ sự thay thế nào. 

Việt Thanh nói, cùng với đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, anh Hưng cũng chính là người mang đến cho chị những cơ hội được tiếp xúc với thế giới. Anh cùng chị lúc đi châu Âu khi thì Pháp, khi thì Anh và sau này, là những chuyến đi đến Mỹ.

Lần nào đi, Việt Thanh cũng tận dụng triệt để cơ hội, miệt mài chạy xem hết show nọ show kia, từ Broadway cho đến show Diva, nhạc kịch và các chương trình âm nhạc thần tượng. Những chuyến đi để thấy chân trời rộng mở và quá nhiều thứ để học hỏi. 

Việt Thanh nói về một giấc mơ của mình, chuyến đi tiếp theo, vẫn đang nung nấu chờ cơ hội, một show diễn nghệ thuật mang màu sắc Việt có thể sánh với Broadway châu Âu. Với tính cách không thoả hiệp và đam mê như lửa nóng, giấc mơ của Việt Thanh, rồi sẽ trở về!

Gia Vũ
Bình luận
vtc.vn