• Zalo

Đạo diễn Lương Đình Dũng sử dụng hoàn toàn diễn viên không chuyên cho phim mới

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 20/03/2019 16:35:00 +07:00

“Tôi thích diễn viên không chuyên, đôi khi chỉ vì tôi thích tìm kiếm sự mới mẻ, tránh sự nhàm chán cho chính bản thân" - Đạo diễn Lương Đình Dũng nói

Đạo diễn Lương Đình Dũng vừa hoàn thành phim Thành phố ngủ gật và đang triển khai kế hoạch đưa bộ phim tham dự các sự kiện điển ảnh cũng như phát hành tới khán giả.

Kịch bản phim do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết từ cách đây hơn chục năm, một câu chuyện có màu sắc đặc biệt. “Trong bộ phim, tôi tạo ra một không gian riêng để tôi có cơ hội được sử dụng ngôn ngữ điện ảnh vừa hiện thực vừa ẩn dụ giúp kể các lớp lang trong câu chuyện theo ý muốn của mình.

Thành phố ngủ gật là một bộ phim đặc biệt, ít nhất là đối với tôi bởi bản thân tôi không thích lặp lại cái gì mình đã làm” - Lương Đình Dũng chia sẻ.

Dr_LDD_01 3

Đạo diễn Lương Đình Dũng trong quá trình thực hiện phim "Thành phố không ngủ".

Nhân vật chính của phim Thành phố ngủ gật là chàng trai 25 tuổi. Anh ta sống trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang và hàng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng với khu nhà. Sau đó, có thêm một cô gái xuất hiện.

Kể từ đó, nhiều điều bất thường bắt đầu xảy ra. Nó vượt qua khỏi tầm kiểm soát của tất cả các nhân vật.

Thành phố ngủ gật là những lát cắt về tâm lý, trạng thái nhân vật, hình ảnh cũng như màu sắc được Lương Đình Dũng lựa chọn giúp anh “bay bổng”. Cái tên phim cũng gắn chặt với câu chuyện tổng thể của phim và hình ảnh thành phố trong phim này cũng được anh coi như một nhân vật.

Thành phố ngủ gật còn là một cuộc chơi của màu sắc, của ngôn ngữ hình ảnh hiện thực và ẩn dụ, nơi ánh sáng không phải hiện thực hoàn toàn và cũng không phải ảo.

10.17.16 4

Những diễn viên trong phim "Thành phố ngủ gật" đều là không chuyên. 

Thành phố ngủ gật là dự án độc lập, kinh phí thấp với sự góp mặt của những diễn viên không chuyên. Tuy nhiên không vì thế mà đạo diễn tỏ ra dễ dãi. Anh mất nhiều tháng để tìm người đúng với hình dung của mình nhất.

“Có lẽ tôi thích diễn viên không chuyên cho Thành phố ngủ gật nhiều hơn, đôi khi chỉ vì tôi thích tìm kiếm sự mới mẻ nào đó, tránh sự nhàm chán cho chính bản thân mình thôi.

Diễn viên chính của bộ phim này ban đầu tôi không chọn, bởi tôi cảm giác bạn này thiếu kiên nhẫn khi làm việc. Nhưng tôi bị thuyết phục bởi bạn đó vẫn theo đuổi dự án và kiên trì gửi cho tôi các video bạn ấy diễn xuất. Sự kiên nhẫn và chịu khó của bạn đó đã thuyết phục tôi. Tôi đã gửi cho bạn đó những bài tập đặc biệt và gần 6 tháng sau đó, chúng tôi mới chính thức khởi quay. Tất cả diễn viên trong phim này, tôi đều hài lòng vì diễn xuất của họ” – Lương Đình Dũng nói.

Tuy được thực hiện chỉ với số tiền 1 tỷ đồng, nhưng Thành phố ngủ gật vẫn rất chịu chơi. Phần nhạc của phim do nhạc sĩ Martynas Bialobžeskis phụ trách. Đây là chủ tịch của Hội thanh niên của Liên minh Nhạc Sỹ quốc gia Lithuania, người có nhiều tác phẩm âm nhạc được trình diễn tại các lễ hội âm nhạc, hòa nhạc ở Latvia, Estonia, Đức, Ba Lan,Hoa Kỳ... và đã giành được giải thưởng Âm nhạc phim xuất sắc nhất tại LHP Tallinn Black Nights.

Hình ảnh của Thành phố ngủ gật do nhà quay phim Thái Lan Chalermpornpanit - người từng có nhiều tác phẩm dự LHP quốc tế Busan, LHP quốc tế Singapore, chiếu LHP Berlin... và nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê thực hiện.

10.30.28

"Thành phố ngủ gật" có nhiều cảnh quay ẩn dụ.

Thành phố ngủ gật được chỉnh màu hoàn toàn tại Hàn Quốc và xử lý một phần hình ảnh ở Thái Lan. Đạo diễn Lương Đình Dũng tự tin chia sẻ kinh phí thấp không khiến bộ phim có cảm giác rẻ tiền hay chắp vá.

“Kinh phí còn tùy thuộc vào câu chuyện phim, có những câu chuyện phim chỉ cần sản xuất hết vài tỷ, bạn thừa tiền cũng chẳng biết chi vào việc gì cho hợp lý. Nhưng có những câu chuyện phim lớn cần chi phí sản xuất hàng chục triệu USD nếu thiếu tiền, thì bạn có nhịn ăn, nhịn mặc, tiết kiệm cùng kiệt, chắp vá đủ kiểu thì cũng không thể sản xuất được” – anh phân tích.

Từng gây nhiều tiếng vang với tác phẩm đầu tay - Cha cõng con nhận hàng loạt giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế, tuy nhiên Lương Đình Dũng thấy rất thoải mái khi bắt tay thực hiện bộ phim điện ảnh thứ hai.

“Bộ phim sau không bao giờ lặp lại bộ phim trước. Đề tài sau không thể cùng đề tài của phim trước đó và phim nào tôi cũng có quan niệm làm tốt nhất, vì thế tôi không có lý do lo lắng vì chính sức ép của mình. Mỗi phim tôi đều có cách khai thác hình ảnh riêng và phù hợp với nội dung của câu chuyện. Khác biệt của Thành phố ngủ gật đầu tiên là về câu chuyện, khác nhiều hơn nữa là bởi tôi sử dụng hình ảnh ẩn dụ nhiều hơn. Câu chuyện chật chội và bí bách hơn” – anh chia sẻ.

Con đường của hai bộ phim tưởng giống nhưng thực ra vốn trái ngược. Cha cõng con làm với mục tiêu đầu tiên là phát hành tới khán giả nhưng gặp trục trặc khâu phát hành ra rạp nên mới gửi đi tham dự Liên hoan phim. Còn Thành phố ngủ gật mục tiêu là đi tham dự Liên hoan phim, tham dự sự kiện điện ảnh trước khi phát hành đến khán giả.

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều