Đạo diễn Lê Hoàng: Nhiều phụ huynh ‘giết’ con khi để bé chơi đồ công nghệ

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 13/09/2019 10:37:00 +07:00

Nam đạo diễn cho rằng, việc bố mẹ thích đưa điện thoại, iPad cho con chơi sẽ tạo nên những đứa trẻ “què cụt về nhận thức”.

Trong Chuyện cuối tuần tập tiếp theo, nhạc sĩ Yên Lam – tác giả của loạt ca khúc nổi tiếng như Tìm lại lời thề, Mong em về đây, Đừng sợ… có những chia sẻ thú vị với đạo diễn Lê Hoàng.

Khi được hỏi vì sao ngày xưa có nhiều bài hát cho thiếu nhi như Con cò bé bé, Đưa cơm cho mẹ đi cày… nhưng bây giờ ít đi hẳn, nhạc sĩ Yên Lam cho rằng đó là do nhạc sĩ sáng tác thể loại này ít đi, cũng vì vậy mà các ca khúc chất lượng cũng không có nhiều.

Ngày xưa, Xuân Mai nổi tiếng vì gia đình rất chịu khó đầu tư để làm MV rồi giới thiệu với khán giả nhưng hiện tại, không có nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư như thế nên các sản phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi ít dần.

lehoang (1)

Nhạc sĩ Yên Lam.

Thừa nhận cả sự nghiệp của mình chỉ có hơn 50 bài thiếu nhi, nhạc sĩ Yên Lam bị đạo diễn Lê Hoàng chê là viết ít quá. “Nhạc thiếu nhi giờ ‘tuyệt chủng’ bởi ngay chính các bé cũng không thích nghe thể loại này. Ở nhiều gia đình, các ông bố bà mẹ toàn mở video về người nhện cho trẻ em khi ăn” – đạo diễn Lê Hoàng nói.

Bàn về các chương trình gameshow nhí hiện nay, nhạc sĩ Yên Lam cho biết, anh không đồng tình khi các bé tham gia chương trình toàn hát những bài người lớn.

Tuy nhiên, điều đó cũng khó có thể trách những người sản xuất chương trình bởi bài hát dành cho trẻ con khó có thể phô diễn được quãng giọng của các bé, trong khi các bài hát dành cho người lớn lại giúp các bé khoe giọng khá tốt.

lehoang (2)

Đạo diễn Lê Hoàng.

Không chỉ phê phán việc thiếu các bài hát thiếu nhi, đạo diễn Lê Hoàng còn khẳng định, các bộ phim hoạt hình, sách dành cho thiếu nhi hiện nay cũng thiếu. Thời xưa, các bé còn được đọc những bộ truyện có giá trị giáo dục như Dế mèn phiêu lưu kí, nay sách cho thiếu nhi hoàn toàn ít, chủ yếu là truyện tranh dịch từ nước ngoài.

Nhìn thấy những gia đình khi đưa cả nhà đi chơi thường đưa con một cái iPad để các bé ngồi yên, không nghịch ngợm, đạo diễn Lê Hoàng cực kì bức xúc. Nam đạo diễn cho rằng, phụ huynh đã “giết” con và sẽ tạo nên “những đứa trẻ què cụt về nhận thức”.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, thay vì đưa đồ công nghệ cho con chơi, phụ huynh có thể để các bé hòa mình vào thiên nhiên, chơi những trò như thả diều, câu cá… nếu không con sẽ bị béo phì, ngày càng lười biếng và phụ thuộc vào đồ công nghệ.

Cũng là bố của 3 đứa con đang ở độ tuổi thích chơi điện thoại, nhạc sĩ Yên Lam bày cách để “trị” vấn đề này. “Khi đưa con đi chơi, thay vì để bé chơi iPad, tôi đưa con một cuốn sách và bé sẽ tập trung vào nó, không đòi chơi game. Tôi nghĩ các bậc phụ huynh có thể tham khảo” – nhạc sĩ Yên Lam nói.

Dung Phạm
Bình luận
vtc.vn