Đạo diễn Doãn Hoàng Giang tái xuất với chèo Hà Nội
  • Zalo

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang tái xuất với chèo Hà Nội

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 29/09/2014 10:47:00 +07:00

(VTC News) - Đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang đã trở lại với chèo Hà Nội bằng tác phẩm ấn tượng 'Cánh chim trắng trong đêm'.

(VTC News) - Đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang đã trở lại với chèo Hà Nội bằng tác phẩm ấn tượng 'Cánh chim trắng trong đêm'.

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm của tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang là công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô của Nhà hát chèo Hà Nội.

Đây được coi là dự án lớn nhất, quy tụ hầu hết các nghệ sỹ trẻ nổi trội của nhà hát tham gia, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

Cánh chim trắng trong đêm
Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm xoay quanh mối tình của ca nương Mỹ Duyên - một đào hát nổi tiếng giáo phường Thăng Long năm 1950 với Quang - một chiến sỹ Cách mạng.

Câu chuyện trở nên kịch tính hơn bởi có người thứ ba xen vào, đó lại là một viên sỹ quan người Pháp Mông - đi - ê, kẻ ở bên kia chiến tuyến với Quang. Đây chính là nút thắt của nhiều tình huống tạo nên sự kịch tính và những tình huống bất ngờ rất cuốn hút.

Từng học cùng lớp, Quang và Mỹ Duyên đã có tình ý dù chưa ngỏ thành lời. Học xong trung học, Quang theo cách mạng, hoạt động trong nội thành. Mỹ Duyên vì có giọng hát hay và vóc dáng đẹp đã vào giáo phường Thăng Long làm ca nương và trở nên rất nổi tiếng.
Cánh chim trắng trong đêm
Tiếng hát ngọt ngào của cô không chỉ quyến rũ những vị khách lắm tiền ở mảnh đất Thăng Long mà còn làm 'điên đảo' trái tim viên sỹ quan người pháp Mông - đi - ê.

Trong một lần Quang và Thành – hai chiến sỹ gan dạ, liều lĩnh cắm cờ cách mạng trên nóc Tháp Rùa bị địch phát hiện bắn bị thương, Quang và Thành chạy trốn vào giáo phường Thăng Long.

Tại đây, Quang gặp lại Mỹ Duyên trong tình huống bị thương nặng. Rồi bọn địch truy đuổi, bắt được Quang, nhưng chính lúc đó Mông - đi - ê có mặt đã giúp tình thế trở nên bớt căng thẳng và hiểm nguy.

Nhiều lần sau đó, Mỹ Duyên đã ngầm thả Quang cùng chiến sỹ cách mạng khác nhưng thoát chết, vì Mông - đi - ê quá yêu cô mà tha thứ. Rồi viên sỹ quan cũng thả cô trở về giáo phường để lên chiến dịch Điện Biên Phủ và tử trận.

Giải phóng Thủ đô, Quang và Mỹ Duyên gặp lại nhau nối lại tình xưa và cùng vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của Hà Nội. Một cái kết có hậu và rực rỡ, huy hoàng.

Cánh chim trắng trong đêm
Trong vở diễn này, đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã rất tinh tế khi xây dựng các nhân vật. Một Mỹ Duyên ngọt ngào, nữ tính, thủy chung son sắt, một chiến sỹ cách mạng gan dạ, thông minh, đặc biệt nhất là nhân vật Mông - đi - ê dù rất quyết liệt khi đối đầu với Quang, nhưng lại 'nhũn như chi chi' trước Mỹ Duyên bởi tình yêu thực sự mà viên sỹ quan này dành cho cô.

Chính tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim Mông - đi - ê đã xóa nhòa mọi ranh giới về chính trị, sắc tộc, chiến tranh, thù hận… đó chính là một trong những thông điệp nhân văn đẹp đẽ nhất của vở diễn này.

Cánh chim trắng trong đêm
Đảm nhiệm 3 vai chính là 3 nghệ sỹ trẻ xuất sắc nhất của Nhà hát chèo Hà Nội hiện nay: Quốc Phòng vai Quang, Hoài Thu vai Mỹ Duyên, Việt Thắng vai Mông - đi - ê. Đây là ba nghệ sỹ đã đoạt Huy chương vàng cá nhân trong Cuộc thi Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Hải Phòng.

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm chính thức lên sàn phục vụ khán giả thủ đô bắt đầu từ 27/9 - 10/10 . Đây cũng là vở diễn mà Nhà hát chèo cử đi tranh tài tại Liên hoan sân khấu kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô do Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 10 tới đây.

Thiên Vũ

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đạo diễn Doãn Hoàng Giang tái xuất với chèo Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin