Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đạo diễn 'Đất và Người' xúc động chỉ vì câu nói này của lão 'Quềnh' Hán Văn Tình

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 05/09/2016 14:45:00 +07:00

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ, chỉ một câu nói của lão 'Quềnh' Hán Văn Tình mà ông đã rất xúc động.

Liên lạc với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chỉ vài giờ sau khi NS Hán Văn Tình ra đi. Ông từ chối nói về cảm xúc của mình lúc đó nhưng giọng nói vẫn nghẹn lại, kèm theo tiếng sụt sịt ngắt quãng.

Trong niềm xúc động, đạo diễn  'Đất và Người' kể lại những kỷ niệm về nghệ sĩ Hán Văn Tình trong thời gian quay phim và ngay cả rất lâu sau này khi phim đã kết thúc. 

20160905082800-3

 Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần

"Quềnh chỉ là nhân vật phụ nhưng gây cho chúng tôi ấn tượng đặc biệt. Về hình thức, hắn đầu trọc, cười rất hiền. Khi viết về Chu Văn Quềnh, tôi và biên kịch bàn nhau về sự xuất hiện của Chu Văn Quềnh, nó phải thành điểm mạnh để hút khán giả.

Đó là nhân vật vừa hài, vừa lưu manh, vừa hiền từ. Ngay từ lúc viết kịch bản đó tôi biết Mảnh đất lắm người nhiều ma rất khô cứng, thậm chí từng bị cấm vì tính chính trị của nó.

Khi làm phim chúng tôi nghĩ cần 1 vai xuyên suốt và làm khán giả quan tâm. Hồi đó khi xem phim khán giả họ nói với nhau: Tối nay xem thằng Quềnh nó thế nào! Xem hôm nay Quềnh làm gì! Hôm nay thằng Quềnh lấy vợ đấy. Tuy Quềnh thực chất không phải vai chính nhưng lại là vai diễn chính thu hút người xem".

Vì xuất thân là diễn viên Tuồng nên đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói Hán Văn Tình không giỏi về đóng phim. Anh bị thói quen nói năng, động tác chân tay đi lại của nghệ sĩ Tuồng làm ảnh hưởng.

"Chúng tôi phải làm việc với nhau nhiều, đôi khi phát cáu đến mức phải mắng nhưng Tình cứ cười hềnh hệch, không bao giờ giận hay cáu gì cả", đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại.

Ông kể Hán Văn Tình là người rất nhiệt tình, cởi mở và hồn nhiên nên khi mỗi khi đến đoàn đều khiến mọi người rất vui.

"Anh ấy rất chăm chỉ, thấy việc gì cũng xông vào. Trong quá trình quay nếu có ai đói thì anh ấy sẵn sàng chạy vào dọn cơm, bê ra cho mọi người và cười cợt làm mọi người đỡ mệt và cảm thấy vui. Đó là đức tính rất thú vị về 1 anh chàng diễn viên nông thôn, vẫn giữ nguyên bản chất của 1 người nông dân".

20160905082800-1

Hán Văn Tình được biết đến nhiều nhất với vai Chu Văn Quềnh. 

Sau khi phim phát sóng, 'Đất và Người' trở thành bộ phim tiêu biểu về đề tài nông thôn với hiệu ứng mạnh trong xã hội. Từ đó mà Hán Văn Tình cũng nổi tiếng theo.

Điều này có cái dở và cái hay. Cái dở là vì đã bị đóng đinh với vai Quềnh nên thấy vai nào không giống thế thì người ta không mời Tình nữa. Tình bị chết vai. Nhưng cũng nhờ Quềnh mà sau đó người ta mời anh ấy đi theo các đoàn tạp kỹ về nông thôn.

Có hôm Tình đến tận nhà tôi bảo: Bác ạ, em đi diễn chỉ có ra chào và cười nên bác viết cho em 1 đoạn tiểu phẩm để em diễn. Anh ấy rất thật thà như thế, cái gì không làm được thì sẽ nói ngay. Sau đó có hôm anh ấy bảo: Bác ơi, em có mấy chục lít rượu bà con cho, bác lấy về mà ngâm rượu mà tôi thì có uống đâu.

Kể cả lúc ốm đau rồi Tình vẫn nói với tôi: Bác sinh ra em, bác cho em niềm hạnh phúc và niềm vui, kể cả thuận lợi trong việc làm ăn sinh sống. Những người khác họ sẽ không nói kiểu đó nhưng Tình là người chân thật nên khiến tôi rất cảm động", đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể.

Có một điều khá buồn đối với dàn diễn viên phim 'Đất và Người' của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Năm 2013, diễn viên Tuấn Dương - người thủ vai anh Cao - trưởng công an xã ở làng Giếng Chùa đã qua đời vì ung thư thực quản khi mới 61 tuổi. Hán Văn Tình thì vừa qua đời vì ung thư Phổi ở tuổi 59.

20160905082800-2

 Diễn viên Duy Thanh cũng đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư phổi

Diễn viên Duy Thanh - người thủ vai Bí thư Thủ cũng chống chọi với căn bệnh tương tự suốt từ năm 2012 đến nay. Trong khi đó, theo thông tin từ đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thì nghệ sĩ Duy Hậu - người thủ vai ông Hàm cũng đang đối diện với bệnh thận.

Video những vai diễn ấn tượng của nghệ sĩ Hán Văn Tình

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin