Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đào cỏ đem bán kiếm tiền ăn Tết

Thời sự Thứ Ba, 28/01/2014 06:18:00 +07:00

Gần Tết, người làng Minh Khai (Nam Định) tất bật vào vụ thu hoạch cỏ nhung do nhu cầu sử dụng trang trí, trải thảm nhiều nên giá cỏ tăng từ 25.000-30.000 đồng/m2.

Cỏ nhung Nhật là giống cỏ đặc biệt khỏe mạnh, phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Đặc tính phát triển theo chiều ngang, hạn chế chiều cao nên loại có này dễ dàng tạo thành tấm thảm dày, mềm.
Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân làng Minh Khai, xã Điền Xá (Nam Trực, Nam Định) tận dụng diện tích đất bồi ven sông Hồng để trồng cỏ nhung thay hoa màu.
Với đặc điểm tạo tấm thảm dày và êm, cỏ nhung được lựa chọn sử dụng trải thảm tại các nhà vườn, làm sân golf, khuôn viên, làm sân bóng... Trong ảnh, một người dùng dao cắt thành từng tấm thảm khi cỏ có thể thu hoạch.
Ở điều kiện được chăm sóc tốt, cỏ nhung cho năng suất 3-4 vụ/năm. Chủ vườn không mất nhiều công chăm bón như các giống cây hoa màu khác. Giống được trồng bằng thân cỏ hoặc trực tiếp bằng các thảm cỏ đã trưởng thành.
Dụng cụ thu hoạch cỏ đơn giản chỉ gồm thuổng, dao cắt và dây buộc.
Cỏ được dao cắt thành tấm cỡ 40x100cm, sau đó hai người dùng thuổng xấn gọn từng tấm một.
Những tấm thảm cỏ được cuộn tròn và xếp thành hàng lối gọn gàng.
Họ dùng dây buộc gọn các tấm thảm cỏ để vận chuyện đường dài.
Ngày thường giá cỏ nhung dao động 15-20.000đ/m2 nhưng gần Tết nhu cầu sử dụng trang trí, trải thảm nhiều nên giá tăng từ 25-30.000đ/m2. Với mỗi ruộng, trừ chi phí chăm sóc và nhân công thì người dân thu về 50-60 triệu đồng để ăn Tết.
Nhiều hộ trồng với diện tích lớn phải thuê nhân công thu hoạch cho kịp phục vụ nhu cầu Tết.
Ông Tuấn (54 tuổi) người làng Minh Khai đang vận chuyển những tấm thảm cỏ đã được buộc gọn gàng.
Cỏ được chở lên bờ đê chờ thương lái tới lấy đem đi phân phối nhiều tỉnh thành miền Bắc có sức tiêu thụ lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin