• Zalo

Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ khi đoàn Việt Nam đang đóng góp kịch tính tại Hội nghị Unesco ở Istanbul

Thế giới Thứ Bảy, 16/07/2016 09:45:00 +07:00

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết, vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra khi đoàn Việt Nam đang tham gia đóng góp tại Hội nghị công nhận di sản thế giới ở Istanbul.

Trả lời phỏng vấn VTC News, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho hay, đảo chính diễn ra khi đoàn Việt Nam đang có những đóng góp 'kịch tính' tại Hội nghị công nhân di sản thể giới do Unesco tổ chức ở thủ đô Istanbul.

Theo Đại sứ, đoàn Việt Nam đang đóng góp ý kiến thì Hội nghị hết giờ làm việc. Đoàn Việt Nam ăn tối xong về khách sạn nghỉ ngơi thì đảo chính diễn ra.

pham sanh chau

Đại sứ Phạm Sanh Châu (thứ ba từ phải qua) cùng các thành viên đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị công nhận di sản thế giới của Unesco tổ chức ở Istanbul. Ảnh lấy từ trang facebook cá nhân của Đại sứ Châu

"Thời điểm xảy ra đảo chính, Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp 39 Uỷ ban Di sản Thế giới gồm 25 người: Bộ Ngoại giao (4 người), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (3 người), Hà Nội (5 người), Thừa Thiên Huế (3 người), Ninh Bình (5 người), Quảng Bình (3 người), Thanh Hoá (2 người) tạm thời an toàn," Đại sứ Phạm Sanh Châu cho hay.

Trên trang facebook của mình, Đại sứ viết: Tiếng súng đang nổ liên tiếp và rất to trước khách sạn. Tiếng người hò hét, tiếng chân chạy rầm rập. Tiếng máy bay gào xé bầu trời pha tạp với tiếng cầu kinh vang lên từ các thánh đường.

 
Tiếng súng đang nổ liên tiếp và rất to trước khách sạn. Tiếng người hò hét, tiếng chân chạy rầm rập. Tiếng máy bay gào xé bầu trời pha tạp với tiếng cầu kinh vang lên từ các thánh đường.

Người thì xuống đường ủng hộ chính phủ. Người thì chạy sơ tán. Xe cộ mắc kẹt trên một số tuyến đường. TV đưa hình ảnh đánh bom một số nơi, xe tăng kiểm soát một số vị trí trọng yếu. Có kênh lại đưa hình ảnh bắt được một số lính nổi dậy.

Đoàn Quảng Bình và Thanh Hoá khi đó kẹt tại sân bay, không thể lên chuyến bay dự kiến 2h20 sáng do sân bay bị phong toả. Đoàn Bộ Ngoại giao và Bộ VHTTDL vừa kịp về khách sạn sau khi dùng cơm tối. Đoàn Hà Nội mới sang họp do chênh giờ nên đi ngủ sớm.

Đoàn Huế và Ninh Bình tạm an toàn. Hiện nay, Việt Nam đang là một trong 21 thành viên Ủy ban di sản Thế giới, cơ quan quyền lực nhất trên lĩnh vực di sản, được coi như Hội đồng Bảo an của Văn hoá có quyền quyết định công nhận hay không công nhận một di sản quốc gia là di sản thế giới, quyết định đưa một di sản vào danh sách hiểm nguy.

Đây là nhiệm kỳ đâu tiên trong lịch sử 40 năm gia nhập Unesco của Việt Nam. Rất vinh dự và trách nhiệm thể hiện uy tín và quyền lực quốc gia nên đoàn Việt Nam không thể tuỳ tiện rời về nước trong khi 2400 đại biểu của hơn 150 nước đang có mặt ở Istanbul và hàng triệu người theo dõi hội nghị qua mạng trực tuyến để nghe Việt Nam và các nước thành viên khác trao đổi thảo luận về công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Đoàn sẽ chờ đến sáng 16/7 xem Unesco có quyết định huỷ cuộc họp đang diễn ra hay không? Trước phiên họp, sau vụ khủng bố gần đây tại Istanbul, Unesco cho biết chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho các đại biểu tham dự".

Video: Súng nổ, trực thăng quân sự quần thảo bầu trời Instabul (Nguồn: Sputnik)

Tùng Đinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ khi đoàn Việt Nam đang đóng góp kịch tính tại Hội nghị Unesco ở Istanbul" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin