Đảo cát thứ 2 ‘mọc’ giữa biển Cửa Đại từ bao giờ?

(VTC News) - Cồn cát này đang phát triển cách bờ tầm 230m, chiều dài khoảng 200m.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đảo cát thứ 2 ở vùng biển Cửa Đại mà Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa công bố thực chất hình thành từ đầu năm 2019.

Dao cat thu 2 ‘moc’ giua bien Cua Dai tu bao gio? hinh anh 1

Theo ông Hùng, đảo cát này hình thành từ đầu năm 2019. 

Theo ông Hùng, đảo cát này "mọc" ở vị trí gần bờ biển Cửa Đại hơn so với đảo cát khổng lồ kéo dài cả cây số từng khiến dư luận xôn xao.

“Tháng 6 vừa qua, cồn cát bắt đầu nhô lên khỏi mặt nước và lớn dần.

Cồn cát chỉ cách bờ vài trăm mét nên chúng ta có thể nhìn thấy rõ và sự xuất hiện của cồn cát đã ảnh hưởng đến việc di chuyển của tàu thuyền khi vươn khơi”, ông Hùng nói.

Trước đó, Tổng cục phòng chống thiên tai triển khai khảo sát lần 10 cồn cát khu vực biển Cửa Đại.

Trong chuyến khảo sát lần này, Tổng cục phòng chống thiên tai phát hiện ngoài cồn cát cũ, khu vực trong bờ tiếp tục bồi và nổi lên cồn cát nhỏ.

Cụ thể, cồn cát đang phát triển này cách bờ tầm 230m, chiều dài khoảng 200m.

Tổng cục phòng chống thiên tai dự kiến trong tháng 8 tới sẽ đo đạc và quan trắc đảo cát.

Dao cat thu 2 ‘moc’ giua bien Cua Dai tu bao gio? hinh anh 2

 Cồn cát đang phát triển này cách bờ tầm 230m, chiều dài khoảng 200m.

Còn đối với cồn cát dài cả cây số nổi lên giữa vùng biển Cửa Đại, tính đến thời điểm hiện tại, Tổng cục phòng chống thiên tai thực hiện 6 lần quan trắc diễn biến 12 mặt cắt, xung quanh cồn cát.

Kết quả cho thấy cồn cát có xu hướng bồi về phía Bắc; phía Tây ít thay đổi; phía Đông hình thành các đụn cát và dịch chuyển, thay đổi lên phía Bắc; phía Nam diễn biến rất phức tạp và chưa có quy luật rõ ràng. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh khiến khu vực phía Nam bị xói mạnh, chiều dài xói khoảng 90m.

Trước đó, một cồn cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài chừng 100m khiến dư luận xôn xao.

Đến thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại khoảng 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Dao cat thu 2 ‘moc’ giua bien Cua Dai tu bao gio? hinh anh 3

Cồn cát khổng lồ kéo dài cả cây số nhìn từ trên cao. 

Ngoài ra, phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại.

UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại khoảng 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Ngoài ra, phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại.

UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

‘Mọc’ thêm cồn cát mới giữa biển Cửa Đại

‘Mọc’ thêm cồn cát mới giữa biển Cửa Đại

Trong khi diễn biến bồi – xói tại đảo cát khổng lồ kéo dài cả cây số vẫn chưa thể lý giải thì ở vùng biển Cửa Đại lại tiếp tục hình thành một cồn cát mới.
Gần 3 tháng, đảo ‘khủng long’ ở Quảng Nam dài thêm 100m

Gần 3 tháng, đảo ‘khủng long’ ở Quảng Nam dài thêm 100m

Sau gần 3 tháng, đảo “khủng long” ở vùng biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam dài ra đúng 100m.
THANH BA
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU