Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An: Hiện tượng không lạ nhưng chưa thể lý giải

Thời sự Thứ Sáu, 29/03/2019 12:20:00 +07:00

Thực chất từ năm 2017, cồn cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn và cho đến hiện tại đã kéo dài lên tới 3 cây số.

Thời gian qua, vùng biển Cửa Đại hình thành một đảo cát khiến dư luận xôn xao.

Ngày 29/3, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, Quảng Nam) cho hay, chính quyền địa phương cũng đang theo dõi sát sao diễn biến của hiện tượng này.

IMG-9695

Cồn cát kéo dài 3 cây số giữa biển Cửa Đại. (Ảnh: Minh Quân)

Theo ông Hùng, thực chất cồn cát này đã nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài chừng 100m. Đến thời điểm hiện tại, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi.

IMG-9716

Từ sau Tết nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách tìm đến cồn cát này để vui chơi. 

“Việc hình thành các doi cát ở Cửa Đại thực chất không còn lạ nhưng nguyên nhân khiến một cồn cát lớn như vậy xuất hiện ở vùng biển địa phương thì chưa thể lý giải.

Ngoài cồn cát đang khiến không ít người râm ran thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại”, ông Hùng thông tin thêm.

Liên quan đến việc cồn cát “khủng” lộ thiên ở vùng biển Cửa Đại, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, trong tuần đến, đơn vị này sẽ thành lập đoàn công tác khảo sát thực địa.

Đồng thời, tỉnh sẽ tổ chức các hội thảo nhằm tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để có phương án điều chỉnh thích hợp trong thời gian đến.

55943862_314441072588038_1503612649546448896_n 3

Cồn cát rộng 200m hình thành giữa biển Cửa Đại. (Ảnh: Thanh Ba) 

Ông Ngô Tấn (Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam) cho biết hiện tượng bồi lấp, xói lở ở khu vực Cửa Đại thực chất đã kéo dài từ nhiều năm nay.

“Tỉnh cũng đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tìm hiểu nguyên nhân về vấn đề này. Cồn cát xuất hiện ở ngoài khơi Cửa Đại thời gian gần đây thực chất đã từng xuất hiện như một doi cát với kích thước nhỏ cách đây vài năm và bây giờ lớn dần”, ông Tấn nói.

Ngày 23/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN&PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin